Thứ Năm, 18/08/2022, 01:11
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hủy quyết định thực hiện nghĩa vụ thuế của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

TH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính ngày 3-8 đã có văn bản cho ý kiến về việc thực hiện nghĩa vụ thuế của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, TPHCM và hướng xử lý của cơ quan thuế trong trường hợp 2 doanh nghiệp này chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Đất đai ở Thủ Thiêm luôn là điểm nóng được dư luận quan tâm – Ảnh: TL

Theo văn bản Bộ Tài chính gửi UBND TPHCM và Cục Thuế TPHCM, bộ đồng ý với hướng xử lý của cục này, chờ văn bản hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của UBND TPHCM với Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega, sau đó sẽ tiến hành thu hồi thông báo tiền sử dụng đất, thông báo lệ phí trước bạ.

Bộ Tài chính cũng đồng thuận quan điểm của Cục Thuế TPHCM là chờ ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố đối với khoản 20% tiền đặt cọc và số tiền cục thuế thu được do thực hiện biện pháp cưỡng chế trích từ tài khoản ngân hàng đối với khoản nợ quá hạn 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp.

Trước đó, Cục Thuế TPHCM đã có Công văn số 8076/CTTPHCM-QLĐ gửi UBND thành phố và các sở, ngành liên quan, nêu rõ: “…Công ty cổ phần Dream Republic, Công ty cổ phần Sheen Mega không nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá để Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thực hiện theo quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá”.

Khi có quyết định thu hồi quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, Cục Thuế thành phố sẽ thu hồi thông báo tiền sử dụng đất, thông báo lệ phí trước bạ đối với các khu đất trúng thầu.

Đối với 20% số tiền do các công ty đặt cọc đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất chuyển vào tài khoản của Chi cục Thuế thành phố Thủ Đức ngày 11-1-2022 và số tiền Cục Thuế thu được do trích từ tài khoản ngân hàng khi thực hiện cưỡng chế theo Luật Quản lý thuế đối với nợ quá hạn 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp, Cục Thuế thành phố kiến nghị Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến báo cáo UBND thành phố để xử lý, chỉ đạo Cục Thuế thực hiện.

Tháng 12-2021, Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 diện tích 6.446 m2 với giá 3.820 tỉ đồng, cộng thêm phải đóng 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ và Công ty cổ phần Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỉ đồng.

Đến ngày 7-4, hai công ty này có văn bản đề nghị cho phân kỳ, chia làm 6 đợt nộp tiền sử dụng đất kể từ tháng 4 đến tháng 9. Tuy nhiên, lý do 2 công ty nêu ra cơ quan thuế xác định không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định.

Sau đó, hai công ty cam kết thanh toán một khoản tiền 100 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30-4. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có doanh nghiệp nào đóng tiền.

Theo Cổng thông tin Bộ Tài chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới