Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

HVN: Kỳ vọng vào việc chuyển sàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HVN: Kỳ vọng vào việc chuyển sàn

Đăng Linh

(TBKTSG Online) – Cổ phiếu HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã duy trì xu hướng tăng giá kể từ cuối năm 2018 đến nay bất chấp các phiên trồi sụt ngắn hạn.

Đấu giá VGC: Mức giá khởi điểm đang cao hơn giá thị trường

HVN: Kỳ vọng vào việc chuyển sàn
Nợ vay và tỷ lệ nợ/VCSH (vốn chủ sở hữu) của HVN giai đoạn 2015-2018. Nguồn: Tác giả tổng hợp

Về góc độ cơ bản, doanh thu và lợi nhuận của HVN được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019 nhưng mức tăng sẽ không quá đột biến. Kế hoạch tăng trưởng lượt khách (tăng 14%) của HVN có thể sẽ không đạt kỳ vọng xét trong bối cảnh tăng trưởng chung của toàn ngành hàng không Việt Nam đang ở mức thấp và tăng trưởng lượt khách không khả quan của Vietnam Airlines trong 3 năm trở lại đây.

Năm 2018, tổng lượt khách của Vietnam Airlines đạt 21,9 triệu lượt, đi ngang so với năm 2017. Với việc lượt khách đi ngang trong khi toàn ngành vẫn có tăng trưởng, thị phần của Vietnam Airlines tiếp tục sụt giảm trong năm 2018.

Tuy nhiên, điểm tích cực của HVN nằm ở sự cải thiện trong hiệu quả hoạt động. Cụ thể, tỷ lệ chi phí quản lý và chi phí bán hàng trên doanh thu có xu hướng giảm trong 3 năm trở lại đây, từ mức 9,5% năm 2016 xuống còn 7,6% năm 2018. Điều này đạt được nhờ vào việc đẩy mảnh bán vé qua các kênh online, siết chặt chi phí trong các khâu quản trị, hạn chế trong việc tuyển mới lao động…

Ngoài ra, cấu trúc tài chính của HVN cũng biến chuyển theo hướng bớt rủi ro hơn khi tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của HVN năm 2018 đã giảm về mức 2,07 lần, so với mức 5,13 lần trong năm 2015.

Ngoài ra, giá dầu Jet A1 bình quân năm 2018 tăng mạnh so với 2017 nhưng biên lợi nhuận của HVN không bị ảnh hưởng nhiều (chỉ giảm nhẹ về mức 12,6% so với mức 12,7% năm 2017). Nguyên nhân chính là do HVN đã tăng giá vé đủ bù đắp cho mức chi phí tăng từ giá dầu. Tuy nhiên, chính điều này cũng đã ảnh hưởng phần nào tới tăng trưởng lượt khách của HVN năm 2018, khi tổng lượt khách đi ngang và không có tăng trưởng.

Sau một giai đoạn tăng khá tốt, hiện cổ phiếu HVN đang giao dịch quanh mức giá 41.000 đồng/cổ phiếu. Yếu tố thị trường mang tính hỗ trợ ngắn hạn là khả năng HVN sẽ sớm chuyển sàn từ UPCOM lên HOSE trong tháng 4-2019. Xa hơn nữa là kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại HVN dự kiến sẽ triển khai vào năm 2020.

Nhà nước đang nắm giữ 86,19% vốn điều lệ tại HVN, tuy nhiên hiện vẫn chưa có quyết định phương án thoái vốn là phát hành cho cổ đông chiến lược hay cổ đông hiện hữu.

Việc chuyển sàn và thoái vốn Nhà nước mang đến kỳ vọng HVN sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền, đặc biệt là dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù vậy, để có khả năng lọt vào danh mục của các quỹ ETF đầu tư theo chỉ số, HVN cần tăng tỷ lệ cổ phiếu có thể chuyển nhượng tự do (free float) lên trên mức 10%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới