Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hy Lạp chỉ còn 24 giờ trong eurozone?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp chỉ còn 24 giờ trong eurozone?

Phúc Minh

Hy Lạp chỉ còn 24 giờ trong eurozone?
Tại thời điểm này, không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế Hy Lạp. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Hội nghị của Nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurogroup) nhằm thảo luận đề xuất mới của Hy Lạp, cải cách và cắt giảm chi tiêu để được nhận gói cứu trợ thứ 3 trị giá 53,5 tỉ euro, đã kết thúc tối ngày 11-7 tại Brussels (Bỉ) nhưng chưa đạt thỏa thuận nào; đặt ra khả năng Hy Lạp phải rời nhóm eurogroup trong thời gian ngắn.

Phát biểu sau khi cuộc họp kết thúc, Chủ tịch eurogroup Jeroen Dijsselbloem nói: "Chúng tôi đã bàn sâu về các đề xuất của Hy Lạp. Vấn đề lòng tin và tính khả thi cũng được thảo luận và dĩ nhiên cả các vấn đề tài chính liên quan. Tình hình rất khó khăn nhưng công việc vẫn đang tiến triển".

Trong khi đó, truyền thông Anh đưa tin các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone) vẫn chia rẽ về đề xuất cải cách mới của Hy Lạp, trong đó Hy Lạp chấp nhận hầu hết các điều kiện ngặt nghèo mà giới chủ nợ quốc tế yêu cầu, bất chấp kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 5-7 cho thấy đa số người dân Hy Lạp nói "không" với chính sách khắc khổ. Pháp đánh giá đề xuất mới của Hy Lạp đủ "tiến bộ" để đảm bảo một thỏa thuận cứu trợ, trong khi Đức tiếp tục hoài nghi về khả năng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras thực hiện những biện pháp khắc khổ mà ông hứa hẹn.

Dự kiến, tại cuộc họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 12-7, Thủ tướng Ý Matteo Renzi sẽ đề nghị Thủ tướng Đức Angela Merkel tìm ra một thỏa thuận cho Hy Lạp vì lợi ích của cả EU.

Hy Lạp sẽ áp đặt kiểm soát vốn thêm ít nhất hai tháng nữa

Phát biểu trên đài truyền hình Mega TV (Hy Lạp) tối ngày 11-7, Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp George Stathakis cho biết các ngân hàng nước này có thể mở cửa trở lại vào tuần tới nếu Hy Lạp đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế vào cuối tuần này. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát vốn như hạn chế rút tiền mặt vẫn giữ nguyên hiệu lực thêm vài tháng nữa.

Các ngân hàng Hy Lạp bắt đầu đóng cửa từ ngày 28-6 như một phần của nỗ lực ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tài chính sau khi cuộc đàm phán giữa Hy Lạp với các chủ nợ đổ vỡ, châm ngòi cho làn sóng rút tiền ồ ạt tại các ngân hàng. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tiếp diễn, hàng tỉ euro đã bị rút ra khỏi các ngân hàng Hy Lạp những tháng gần đây.

Hiện, người dân Hy Lạp chỉ được phép rút tối đa 60 euro/ngày từ các máy rút tiền tự động. Một số chi nhánh ngân hàng đã mở cửa trở lại nhưng chỉ phục vụ đối tượng hưu trí. Trong khi đó, mọi giao dịch chuyển khoản quốc tế đều bị đình lại.

Thế giới đang thấp thỏm xem liệu Hy Lạp có đi đến thỏa thuận với nhóm chủ nợ quốc tế, cứu nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ và nói lời tạm biệt với eurozone hay không. Tại thời điểm này, không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế Hy Lạp.

Ngành công nghiệp dầu ô liu Hy Lạp lao đao trong cơn khủng hoảng nợ

Ngành công nghiệp dầu ô liu, “xương sống” của nền kinh tế Hy Lạp, bắt đầu chịu tác động từ cuộc khủng hoảng nợ nước này sau khi hàng loạt ngân hàng Hy Lạp đóng cửa. Nông dân yêu cầu phải được thanh toán bằng tiền mặt thay vì qua tài khoản ngân hàng – “nhiệm vụ bất khả thi” đối với các nhà phân phối dầu ô liu nơi đây.

Ngành công nghiệp dầu ô liu xuất hiện tại Hy Lạp từ hàng ngàn năm trước, đưa nước này trở thành nhà sản xuất dầu ô liu lớn thứ ba thế giới, sau Tây Ban Nha và Ý. Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng trung ương Hy Lạp, mỗi năm, nguồn thu từ xuất khẩu dầu ô liu tiêu chuẩn – chiếm khoảng 27% tổng sản lượng dầu ô liu của Hy Lạp – đóng góp cho ngân sách nước này 250 triệu euro và 85 triệu euro tiền thuế.

Dòng vốn rút khỏi Nga giảm xuống còn 20 tỉ đô la trong quí 2-2015

Ngày 11-7, Ngân hàng trung ương Nga cho biết dòng vốn rút khỏi Nga trong quí 2-2015 giảm xuống còn 20 tỉ đô la Mỹ – ít hơn 1,9 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái và ít hơn 38% so với mức 32,5 tỉ đô la Mỹ trong quí 1-2015.

Năm 2014, Nga chứng kiến giới đầu tư rút vốn với mức cao kỷ lục khoảng 154,1 tỉ đô la Mỹ do phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và giá dầu giảm mạnh ảnh hưởng đến nguồn thu xuất khẩu dầu của Nga.

Ngân hàng trung ương Nga dự báo dòng vốn rút khỏi nước này sẽ vào khoảng 90 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới