Thứ Hai, 27/03/2023, 10:50
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hy Lạp công bố chính sách thắt lưng buộc bụng 4,8 tỉ euro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp công bố chính sách thắt lưng buộc bụng 4,8 tỉ euro

Phúc Minh

Người dân Hy Lạp biểu tình phản đối kế hoạch mới cắt giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ. Ảnh: Ifeng

(TBKTSG Online) – Chính phủ Hy Lạp, ngày 3-3 đã công bố kế hoạch mới cắt giảm thâm hụt ngân sách để thực hiện cam kết với Liên minh châu Âu (EU) về việc cắt giảm thâm hụt ngân sách trong năm nay để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

Theo kế hoạch mới, chính phủ Hy Lạp sẽ cắt giảm thâm hụt ngân sách thêm 4,8 tỉ euro thông qua các biện pháp như: giảm 30% tiền thưởng của cán bộ công chức, đóng băng tiền cấp dưỡng cho người già và tăng thuế giá trị gia tăng từ 19% lên 21%.

Trước đó, một ủy ban đặc biệt của EU đã tiến hành khảo sát chính sách tài chính của Hy Lạp và cho rằng chính sách cắt giảm ngân sách mà nước này đưa ra không đủ mạnh. Chính vì vậy, cuộc họp nội các Hy Lạp mới đây đã đưa ra kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách trên, không biết có làm hài lòng EU hay không nhưng chính phủ Hy Lạp sẽ phải đối mặt với áp lực phản đối từ người dân trong nước trong thời gian tới.

Công đoàn cán bộ công chức Hy Lạp với 300.000 thành viên tuyên bố sẽ đình công 24 giờ vào ngày 16-3 để phản đối các biện pháp thắt chặt kinh tế mới của chính phủ. Các công đoàn thuế vụ chính trong nước cũng kêu gọi 15.000 thành viên vào ngày 8-3 bắt đầu cuộc đình công kéo dài 48 giờ.

Trước đó, khoảng 30.000 người lái xe taxi trên cả nước đã tổ chức diễu hành vào ngày 2-3 để phản đối việc chính phủ buộc họ phải nộp các hóa đơn chở khách trong thời gian gần đây với ý đồ tăng thuế.

Một nhà phân tích kinh tế vĩ mô của một công ty chứng khoán Hy Lạp chỉ ra: “Hy Lạp cần áp dụng chính sách thắt chặt tài chính hiệu quả. Tuy nhiên, chính phủ làm thế nào để thực hiện chính sách trên một cách hiệu quả trong môi trường kinh tế không tốt và tỷ lệ thất nghiệp cao là một thách thức lớn.

Một mặt, người dân Hy Lạp cần nhận thức muốn giải quyết khủng hoảng nợ cần có sự giúp đỡ từ bên ngoài, chỉ dựa vào sức mạnh nền kinh tế tự thân của Hy Lạp là không đủ. Mặt khác, chính phủ Hy Lạp cần nỗ lực đảm bảo sự cân bằng giữa chính sách thắt chặt kinh tế và phúc lợi của người dân, mặc dù việc này tương đối khó khăn”.

(theo Ifeng)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới