Thứ Năm, 27/01/2022, 08:09
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hy Lạp đạt thỏa thuận với EU gia hạn nợ thêm 4 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp đạt thỏa thuận với EU gia hạn nợ thêm 4 tháng

Phúc Minh

Hy Lạp đạt thỏa thuận với EU gia hạn nợ thêm 4 tháng
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis khẳng định việc gia hạn thêm 4 tháng với khoản cứu trợ tài chính là điều tốt cho Hy Lạp. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 21-2 cho biết đã đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về việc gia hạn thời gian trả nợ thêm 4 tháng đối với khoản cứu trợ tài chính sẽ đáo hạn vào cuối tháng này.

Thủ tướng Tsipras nói thỏa thuận này sẽ giúp chấm dứt các biện pháp khắc khổ nhưng Hy Lạp phải trả giá bằng "những nhân nhượng", trong đó có việc phải đưa ra những cam kết cải cách cơ bản vào ngày 23-2.

Thủ tướng Tsipras cho biết chính phủ của ông sẽ tập trung thương lượng kế hoạch cải cách mới với các chủ nợ và cảnh báo những khó khăn thực sự vẫn ở phía trước trong bối cảnh Hy Lạp không nhận được hỗ trợ cho vay trực tiếp.

Thỏa thuận trên cho thấy chính phủ khuynh tả của Thủ tướng Tsipras đã “xuống nước” so với tuyên bố cứng rắn khi mới lên nắm quyền rằng họ sẽ loại bỏ chương trình cứu trợ, giảm bớt chính sách khắc khổ và chấm dứt hợp tác với bộ ba chủ nợ quốc tế.

Một nguồn tin khẳng định chính phủ mới của Hy Lạp sẵn sàng tiến hành các cải cách có thể chấp nhận được trong giai đoạn tới, trong đó ưu tiên cho những cải cách phù hợp với tình hình hiện nay như giải quyết nạn trốn thuế, tham nhũng, tái cấu trúc hành chính công và giải quyết vấn đề khủng hoảng nhân đạo.

Cao ủy EU phụ trách về vấn đề kinh tế Pierre Moscovici cho rằng Hy Lạp cần giải quyết các vấn đề như nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế hay hiệu quả của hệ thống thuế.

Ngày 24-2, bộ ba chủ nợ của Hy Lạp gồm EU, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sau khi xem xét những cam kết cải cách của Hy Lạp sẽ quyết định có nên thúc đẩy thỏa thuận trên hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới