Thứ Năm, 23/03/2023, 06:33
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hy Lạp đếm ngược thời gian

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp đếm ngược thời gian

Phúc Minh

Hy Lạp đếm ngược thời gian
Nội các Hy Lạp đã thông qua gói cải cách và cắt giảm chi tiêu công

(TBKTSG Onlne) – Từ ngày 10-7, bộ ba chủ nợ quốc tế của Hy Lạp gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã tiến hành thảo luận trực tuyến về các đề xuất cải cách mới của chính phủ Hy Lạp.

Hy Lạp trình kế hoạch cải cách đáp ứng yêu cầu của các chủ nợ

Trước đó vào sáng ngày 10-7, chính phủ Hy Lạp đã trình kế hoạch cải cách kinh tế theo hướng gần như đáp ứng toàn bộ yêu cầu của các chủ nợ về việc thực hiện các biện pháp thắt chặt chi tiêu để đổi lấy gói cứu trợ. Động thái này làm dấy lên hy vọng thỏa thuận giải cứu Hy Lạp sẽ được ký tại cuộc họp khẩn cấp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 12-7.

Một quan chức chính phủ Hy Lạp cho biết đề xuất của Hy Lạp bao gồm các yêu cầu trợ giúp tài chính cho Hy Lạp trong 3 năm, cơ cấu lại nợ cho nước này và một gói đầu tư trị giá 35 tỉ euro.

Chính phủ Hy Lạp cũng công bố chi tiết của kế hoạch cải cách mới dài 13 trang, bao gồm một loạt cải cách và cắt giảm chi tiêu công trị giá 13 tỉ euro để đổi lấy gói cứu trợ thứ ba từ các chủ nợ và cho phép nước này ở lại khu vực đồng euro (eurozone).

Chính phủ Hy Lạp cũng nhất trí với yêu cầu của các chủ nợ về việc không khuyến khích người lao động về hưu sớm, đồng thời tăng thuế giá trị gia tăng lên mức chuẩn 23% nhằm giúp mang lại nguồn thu tương đương 1% GDP (tổng sản phẩm quốc nội).

Nội các Hy Lạp đã thông qua gói cải cách và cắt giảm chi tiêu công nói trên sau khi các bộ trưởng thừa nhận tình trạng nguy cấp của nền kinh tế và nguy cơ các ngân hàng phá sản khiến họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận hầu hết điều kiện của các chủ nợ.

Chờ đợi

Kết quả cuộc thảo luận trực tuyến của bộ ba chủ nợ sẽ được chuyển tiếp cho các nước thành viên eurozone trước khi các bộ trưởng tài chính eurozone nhóm họp thảo luận chi tiết hơn trong ngày 11-7.

Theo một quan chức giấu tên trong eurozone, trong trường hợp các bộ trưởng tài chính eurozone nhất trí với các đề xuất cải cách của Hy Lạp, nhiều khả năng sẽ không cần tiến hành thêm Hội nghị thượng đỉnh 19 nước eurozone trong ngày 12-7.

Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Đức chưa đánh giá về nội dung các đề xuất của Hy Lạp. Theo thông báo của Bộ Tài chính Đức, sẽ không có chuyện tái cơ cấu nợ hay trừ nợ cho Hy Lạp mà chỉ có thể trao cho nước này chương trình cứu trợ tiếp theo, nhưng để có thể tiến hành đàm phán về chương trình này cần có sự chấp thuận của quốc hội 6 nước eurozone gồm Đức, Hà Lan, Estonia, Slovakia, Slovenia và Phần Lan.

Hiện, lãnh đạo 18 nước eurozone còn lại đang có ba quan điểm khác nhau về vấn đề Hy Lạp. Nhóm thứ nhất (gồm Cộng hòa Cyprus, Pháp, Ý, kể cả lãnh đạo EC và Nghị viện châu Âu) theo quan điểm phản đối Grexit (Hy Lạp rời eurozone). Nhóm thứ hai (gồm Luxemburg, Tây Ban Nha, Ireland, Malta, Bồ Đào Nha và Eurogroup) kêu gọi tránh Grexit nếu có thể. Nhóm còn lại (gồm Đức, Slovenia, Estonia, Slovakia, Phần Lan, Litva, Latvia, Bỉ, Áo và Hà Lan) sẵn sàng cho Hy Lạp rời eurozone.

Theo giới quan sát, các ngân hàng Hy Lạp sẽ đối mặt việc phá sản vào đầu tuần tới nếu nước này không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ vào cuối tuần này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới