Chủ Nhật, 26/03/2023, 04:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hy Lạp rúng động, thị trường tài chính Việt Nam còn yên ắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp rúng động, thị trường tài chính Việt Nam còn yên ắng

T.Thu – T.Nguyên

Hy Lạp rúng động, thị trường tài chính Việt Nam còn yên ắng
Đồng euro giảm giá mạnh so với đô la Mỹ. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Tin xấu từ Hi Lạp đã ảnh hưởng đến đồng euro trên cả  thế giới và Việt Nam. Trong khi đó, giá vàng trong nước biến động ít do sức mua trong nước yếu.  Còn thị trường chứng khoán Việt Nam đã trụ vững đến hết trưa ngày 29-6 trước diễn biến tại khu vực châu Âu nhờ thông tin nới room.

Vào ngày đầu tuần  29-6, tỷ giá giữa tiền đồng so với đô la Mỹ vẫn ổn định ở mức 21.840 đồng/đô la Mỹ (giá bán ra tại quầy được các ngân hàng niêm yết). Tuy nhiên, đồng euro (châu Âu) đã giảm giá mạnh so với ngày giao dịch cuối cùng của tuần qua.

Sáng ngày 29-6, tại Vietcombank, giá euro bán ra được niêm yết ở mức 24.133,16 đồng/euro, giảm 1,74% so với ngày 26-6. Đồng bảng Anh giảm nhẹ so với tiền đồng, niêm yết ở mức 34.432 đồng/bảng Anh, giảm 0,26% so với cuối tuần qua.

Đồng euro đang giảm giá so với tiền đồng chủ yếu do tiền đồng neo chặt với đô la Mỹ, trong khi đó euro đang giảm giá so với đồng đô la Mỹ trên thị trường thế giới trước những diễn biến xấu liên quan đến nền kinh tế Hi Lạp.

Theo trang Businessinsider.com, ngay đầu phiên giao dịch tối Chủ Nhật tuần rồi, giá đồng euro đã giảm 1,5% so với đô la Mỹ, xuống dưới mức 1.0979 đô la Mỹ/euro, trong khi vào cuối ngày 26-6, giá euro nằm ở mức 1.1167 đô la Mỹ/euro (xem thêm: Hy Lạp đóng cửa ngân hàng, thị trường toàn cầu chấn động)

Trang này cũng cho biết, từ cuối tuần qua, xuất hiện dồn dập tin tức liên quan đến Hi Lạp, điều đáng nói nhất là những thông tin này cho thấy rằng vào ngày thứ Hai (29-6), các ngân hàng Hi Lạp sẽ đóng cửa. Và điều này đã xảy ra. “Kỳ nghỉ của các ngân hàng”, theo một số người, sẽ kéo dài cho đến ngày 7-7 – hai ngày sau thời điểm Hi Lạp dự kiến có một cuộc trưng cầu dân ý để bỏ phiếu về đề xuất mới nhất của các chủ nợ châu Âu. Và, khi các ngân hàng đóng cửa, thì thị trường chứng khoán của Hi Lạp cũng đóng cửa. Những hệ quả này xuất phát từ việc các cuộc đàm phán cứu trợ với chủ nợ quốc tế thất bại và ECB quyết định tuyên bố chỉ hỗ trợ khẩn cấp cho cácngân hàng Hy Lạp tối đa 89 tỉ euro.

Trước những diễn biến này, từ tối ngày 28-6, giá vàng thế giới đã tăng mạnh theo chiều thẳng đứng, từ mức 1.174,2 đô la Mỹ/ounce vào cuối ngày 26-6 tăng lên mức 1.186,3 đô la Mỹ/ounce vào 6 giờ chiều ngày 28-6, tăng hơn 1%. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, không như diễn biến của tỷ giá đồng/euro, giá vàng trong nước vẫn ở mức thấp dù giá vàng thế giới tăng mạnh.

Trưa ngày 29-6, giá vàng được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài gòn (SJC) niêm yết ở mức 34,44 triệu đồng/lượng (giá bán ra), và mua vào với mức 34,36 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng so với cuối phiên giao dịch hôm qua, tức tăng 0,02%.

Theo người phụ trách kinh doanh vàng của một công ty kinh doanh vàng có quy mô lớn, mặc dù giá vàng thế giới tăng mạnh, nhưng giá vàng trong nước vẫn duy trì ở mức thấp do mã lực mua – bán chậm, trong đó sức mua rất yếu. Vào giữa tuần trước, số lượng vàng người dân bán ra có tăng so với những ngày khác, nhưng nhìn chung vẫn ở mức thấp. Và vì tình hình mua – bán trên thị trường hiện đang yếu, nên chỉ cần lượng mua – bán có tăng lên một ít cũng đã tác động đến giá vàng, vị này cho biết thêm.

Còn với thị trường chứng khoán, trong khi những thông tin xấu từ Hi Lạp tác động nhiều đến thị trường Việt Nam vào đầu tuần trước, thì những thông tin khả quan hơn về tăng trưởng GDP, Chính phủ ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP, trong đó quy định mở hơn về tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại một số ngành đã giúp thị trường chứng khoán giữ được sắc xanh trong phiên giao dịch sáng nay.

Cụ thể kết thúc giao dịch buổi sáng chỉ số VN-Index đã tăng 6 điểm lên 588 điểm. Trên sàn hiện có khoảng 33 doanh nghiệp niêm yết có mức nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài trên 45%, trong đó có nhiều cổ phiếu blue-chip. Việc nới room đã giúp các cổ phiếu này tăng giá trong hôm nay. 

Tuy vậy, ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng diễn biến của kinh tế Hi Lạp có thể sẽ tiếp tục xấu đi trong những ngày tới, do đó không loại trừ những tin tức này sẽ tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vì điều chắc chắn là những diễn biến này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Việt Nam, một châu Âu với sự trì trệ lớn hơn và đà hồi phục tăng trưởng bị đe dọa sẽ làm ảnh hưởng đến sức mua của khối này, qua đó ảnh hưởng đến việc xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường EU.

Bên cạnh đó, đồng tiền chung của khối Châu Âu (euro) đã ngay lập tức mất giá hơn 1,6% sau những thông tin bất lợi từ Hy Lạp và nếu viễn cảnh đen tối hơn tiếp diễn, sự suy yếu tiếp tục của đồng euro là điều cần tính đến. Xét về ảnh hưởng liên đới đến các doanh nghiệp đang niêm yết tại thị trường chứng khoán Việt Nam, những công ty có dư nợ lớn liên quan đến euro sẽ được hưởng lợi từ vấn đề này, trong khi những doanh nghiệp có các mặt hàng xuất khẩu đến Châu Âu sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Xem thêm:

Hy Lạp đóng cửa ngân hàng, thị trường toàn cầu chấn động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới