Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hy Lạp sẽ trưng cầu dân ý về chương trình cải cách kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp sẽ trưng cầu dân ý về chương trình cải cách kinh tế

Phúc Minh

Hy Lạp sẽ trưng cầu dân ý về chương trình cải cách kinh tế
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tspiras. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tspiras ngày 27-6 thông báo với hai nhà lãnh đạo Đức, Pháp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) ý định tiến hành trưng cầu dân ý về kế hoạch cải cách và thắt lưng buộc bụng vào ngày 5-7.

Thông tin trên không chỉ khiến bộ ba chủ nợ gồm Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ủy ban châu Âu (EC) bất ngờ, mà ngay chính người dân Hy Lạp cũng bất ngờ. Ông Tspiras không hề thông báo trước cho Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker.

Ngày 27-6, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone) cho biết chương trình cứu trợ Hy Lạp sẽ hết hiệu lực theo đúng kế hoạch vào ngày 30-6, trước khi Hy Lạp kêu gọi trưng cầu dân ý về các kế hoạch cải cách. Trước đó, Hy Lạp đề nghị các chủ nợ quốc tế gia hạn vài ngày chương trình cứu trợ hiện nay đến khi Hy Lạp tiến hành cuộc trưng cầu dân ý nhưng đã bị bác bỏ.

Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính eurozone (eurogroup) Jeroen Dijsselbloem cho biết các bộ trưởng sẽ nhóm họp lần nữa mà không có sự tham gia của Hy Lạp để thảo luận về "các hậu quả" và "chuẩn bị những điều cần thiết để đảm bảo sự ổn định của eurozone được duy trì ở mức cao nhất".

Ngay sau khi eurozone quyết định không gia hạn chương trình cứu trợ cho Hy Lạp, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Gianis Varoufakis bày tỏ lo ngại uy tín của eurogroup, vốn được coi là một thể chế dân chủ, "chắc chắn sẽ bị tổn hại".

Theo ông, quyết định này là điều đáng buồn vì trong cuộc trưng cầu ý dân tới đây, nhân dân Hy Lạp có thể sẽ ủng hộ gói cứu trợ mới. Ông dẫn kết quả thăm dò dư luận tại Hy Lạp cho biết tới 57% số người Hy Lạp được hỏi ủng hộ thỏa thuận của nước này với bộ ba chủ nợ quốc tế.

Các hãng xếp hạng tín dụng quan ngại về nợ công của Pháp

Ngày 26-6, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) ra thông cáo đánh giá triển vọng "tiêu cực" đối với mức tín dụng về nợ công của Pháp. S&P bày tỏ quan ngại về tình trạng không chắc chắn của tiến trình tái cơ cấu và việc áp dụng các biện pháp cải cách ngân sách và thuế của Pháp.

Tháng 11-2013, S&P đã hạ xếp hạng tín dụng của Pháp từ mức AA+ xuống AA.

Đánh giá của S&P được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan thống kê của Pháp (Insee) dự báo khả quan về tăng trưởng kinh tế năm nay của Pháp với tốc độ 1,2%.

Liên quan đến mức tín dụng về nợ công của Pháp, mới đây, Moody's cũng đánh giá mức tín dụng AA1 của Pháp với triển vọng "tiêu cực" và Fitch đánh giá mức AA với triển vọng "ổn định".

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới