Thứ Tư, 4/10/2023, 17:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hy Lạp thông qua dự luật tư nhân hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp thông qua dự luật tư nhân hóa

Chánh Tài

Hy Lạp thông qua dự luật tư nhân hóa
Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras (phải) trao đổi với Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yannis Stournaras tại phiên bỏ phiếu dự luật tư nhân hóa ở Quốc hội ngày 31-10. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Quốc hội Hy Lạp ngày 31-10 thông qua dự luật tư nhân hóa cho phép chính phủ bán cổ phần của các công ty nhà nước như các công ty điện, nước cho các nhà đầu tư tư nhân. Tỷ lệ thông qua sít sao với 148 phiếu thuận (cần ít nhất 147 phiếu thuận để dự luật được thông qua) và 139 phiếu chống. Việc thông qua dự luật là một phần trong kế hoạch giảm nợ công của Hy Lạp.

Trước đó, lo ngại dự luật bị cản trở, Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras, Chủ tịch đảng Dân chủ mới đe dọa sẽ khai trừ khỏi đảng bất cứ nghị sĩ nào thuộc đảng này không bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Chủ tịch đảng Xã hội Pasok Evangelos Venizelos và Chủ tịch đảng Dân chủ cánh tả Fotis Kouvelis bỏ phiếu trắng. Điều này dấy lên hoài nghi về những bất đồng giữa ba đảng liên minh cầm quyền.

Cùng ngày, chính phủ Hy Lạp đã phác thảo các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới trị giá 13,5 tỉ euro, dự định áp dụng trong hai năm tới, gồm tăng tuổi về hưu thêm hai năm từ mức tuổi hưu 65 tuổi hiện nay, giảm lương hưu và lương công chức, tăng thuế gồm thuế đối với lãi suất hưởng từ tiền gửi ngân hàng.

Quốc hội Hy Lạp cần thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng trên để Hy Lạp được giải ngân khoản vay giải cứu 31 tỉ euro tiếp theo từ các tổ chức tín dụng quốc tế. Nếu không nhận được khoản vay, chính phủ Hy Lạp sẽ hết tiền hoạt động vào ngày 16-11 tới.

Đảng Dân chủ cánh tả tuyên bố không thể ủng hộ các biện pháp này. Thủ tướng Antonis Samaras cảnh báo Hy Lạp sẽ đối mặt với cơn hỗn loạn tài chính nếu Quốc hội không thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yannis Stournaras đã đệ trình bản sửa đổi của dự thảo ngân sách năm 2013 ra Quốc hội. Dự thảo dự báo nợ công của Hy Lạp sẽ phình lên 346,2 tỉ euro, tương đương 189,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2013. Tỷ lệ thất nghiệp trong năm sau cũng được dự báo tăng lên mức 22,8%, cao hơn so với mức dự báo 22,4% trong năm nay.

(Theo Reuters, WJS)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới