Thứ Ba, 25/01/2022, 03:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hy Lạp tiến gần nguy cơ vỡ nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp tiến gần nguy cơ vỡ nợ

Phúc Minh

Hy Lạp tiến gần nguy cơ vỡ nợ
Nhiều tín hiệu cho thấy Hy Lạp tiến gần nguy cơ vỡ nợ. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Nhiều tín hiệu cho thấy Hy Lạp đang tiến gần nguy cơ vỡ nợ, trong khi thời gian để Hy Lạp đạt thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế để được giải ngân 7,2 tỉ euro còn lại trong gói cứu trợ nhằm giúp nước này đẩy lùi khả năng vỡ nợ không còn nhiều.

Hiện, khoản dự trữ tiền mặt của chính quyền Hy Lạp đang sắp cạn. Các quan chức Hy Lạp cho biết họ cần huy động tất cả số tiền mặt dự trữ còn lại từ khu vực công – tổng cộng khoảng 2 tỉ euro – để trả lương cho công chức và lương hưu vào cuối tháng này.

Bên cạnh đó, Hy Lạp sẽ phải trả gần 1 tỉ euro cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào tháng 5-2015. Tin đồn về nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ và phải ra khỏi eurozone lần nữa dấy lên sau khi Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết IMF không đồng ý cho Hy Lạp trì hoãn trả khoản nợ 2,5 tỉ euro đáo hạn vào tháng 5-2015.

Đến nay, chính quyền Hy Lạp vẫn chưa đưa ra được chương trình cải cách kinh tế mà các các chủ nợ có thể chấp nhận được để được giải ngân 7,2 tỉ euro số tiền còn lại trong gói cứu trợ 240 tỉ euro mà các chủ nợ quốc tế dành cho Hy Lạp, giúp nước này đẩy lùi khả năng vỡ nợ.

Trước đó vào ngày 18-4, đại diện chính quyền Hy lạp và các chủ nợ họp tại Paris (Pháp) nhằm kiểm điểm các cải cách tại Hy Lạp. Tuy nhiên, đàm phán không tiến triển vì Hy Lạp từ chối những áp đặt của các chủ nợ như giảm nhẹ các quy định về thị trường lao động, tăng thuế VAT hay tư nhân hóa ồ ạt. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras – đắc cử nhờ cam kết sẽ chấm dứt chương trình thắt lưng buộc bụng – đang ngần ngại trước việc cải cách hệ thống tiền lương và thị trường lao động đầy nhạy cảm về mặt chính trị.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble khẳng định những giải pháp cứu trợ cho Hy Lạp chỉ có được khi nước này có những nỗ lực tương xứng.

Ngày 24-4, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone) sẽ nhóm họp tại thủ đô Riga, Latvia, để bàn về vấn đề cứu trợ Hy Lạp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc các bên đạt được thỏa thuận là điều không chắc chắn.

ECB kêu gọi Hy Lạp khẩn trương đưa ra kế hoạch xử lý nợ cụ thể

Bên lề cuộc họp của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington (Mỹ) ngày 20-4, nhiều lãnh đạo tài chính của khối G20 đã bày tỏ lo ngại về vấn đề Hy Lạp. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew, nếu thỏa thuận không đạt được, Hy Lạp sẽ lập tức gặp khó khăn và bất ổn sẽ đè nặng lên châu Âu và nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi kêu gọi Hy Lạp khẩn trương đưa ra dự thảo ngân sách và kế hoạch xử lý nợ cụ thể để các chủ nợ xem xét.

Cả bà Lagarde và ông Draghi đều cho rằng Hy Lạp chưa đưa ra đủ thông tin về những tác động đối với tình hình tài chính mà đề xuất cải cách kinh tế của chính phủ nước này có thể gây ra.

Phản ứng của thị trường

Kết thúc giao dịch ngày 20-4, euro giảm 0,7% so với đô la Mỹ, còn 1 euro ăn 1,073 đô la Mỹ, chủ yếu do lo ngại Hy Lạp sẽ vỡ nợ và buộc phải rời khỏi eurozone trong vài tháng tới.

Trong khi euro chịu sức ép từ gói nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và cuộc khủng hoảng Hy Lạp thì đô la Mỹ dần phục hồi và tăng giá so với euro cùng nhiều tiền tệ mạnh khác. Ngày 20-4, chỉ số đô la Mỹ, theo dõi tỷ giá giữa đô la Mỹ và 6 tiền tệ mạnh khác, tăng 0,5% so với ngày trước đó.

Tuy nhiên, giá vàng thế giới ngày 20-4 giảm mạnh xuống mức thấp nhất 2 tuần qua, xuống dưới ngưỡng 1.200 đô la Mỹ/ounce, khi chứng khoán Mỹ có dấu hiệu mạnh lên. Đóng cửa giao dịch ngày 20-4 tại thị trường Mỹ, tức sáng ngày 21-4 tại Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 1% so với ngày trước đó, xuống còn 1.195,5 đô la Mỹ/ounce.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia nhận định giá vàng sẽ sớm hồi phục do nhu cầu toàn cầu đang tăng lên, đặc biệt Ấn Độ đang tăng tốc mua vàng để chuẩn bị cho lễ hội Akshaya Tritiya và nhu cầu trang sức của nước này dự báo sẽ tăng khoảng 10% trong trung hạn.

Lúc 10 giờ sáng nay 21-4 tại TP HCM, giá vàng SJC mua vào ở mức 34,99 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 35,09 triệu đồng/lượng – giảm 40.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Đọc thêm:

Trò chơi nguy hiểm của Hy Lạp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới