Thứ Tư, 1/12/2021, 22:31
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hy Lạp trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới

Phúc Minh

Hy Lạp trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới
Các nhà phân tích cho rằng Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đang đẩy nhiệm vụ khó khăn cho người dân. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou tối ngày 31-10 nói Hy Lạp sẽ trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đạt được trong hội nghị thượng đỉnh châu Âu tuần trước.

Trong bài phát biểu trước các thành viên của đảng Xã hội cầm quyền, ông Papandreou nói chính phủ đặt niềm tin vào người dân cũng như tin vào đánh giá và quyết định của họ. Nếu người dân Hy Lạp không chấp nhận, gói cứu trợ mới của EU và IMF sẽ không được thông qua.

Cuộc trưng cầu ý dân dự kiến tổ chức vài tuần tới sẽ là câu trả lời chính thức cho quyết định của chính phủ. Tuy nhiên, ông Papandreou không nói rõ chi tiết của kế hoạch trưng cầu dân ý.

Tuần trước, các thành viên khu vực đồng euro (eurozone) đã nhất trí giảm một nửa khoản nợ vay của Hy Lạp.

Ông Papandreou tuyên bố trưng cầu dân ý trong lúc cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính sách của chính phủ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ bốn năm (đến năm 2013) tại quốc hội sắp được tiến hành, dự kiến vào ngày 4-11. Chỉ số tín nhiệm đảng Xã hội cầm quyền đã sụt giảm thê thảm và thế đa số của đảng trong quốc hội đang bị thu hẹp sau khi một số thành viên của đảng bỏ sang các đảng khác.

Theo biên tập viên của BBC tại châu Âu, ông Papandreou sẽ thuyết phục người dân rằng nếu không có gói cứu trợ mới, Hy Lạp sẽ vỡ nợ và điều đó sẽ là thảm họa.

Tuy nhiên, nhiều người Hy Lạp cho rằng chẳng thà vỡ nợ trong hỗn loạn còn hơn sống khắc khổ. Theo một cuộc thăm dò dư luận của tờ To Vima ngày 29-10, đa số người dân Hy Lạp có cái nhìn tiêu cực về gói cứu trợ. Nhiều người cho rằng chính phủ đã đi quá xa trong việc cho phép EU và IMF ra lệnh thực hiện các biện pháp kinh tế khắc khổ để được nhận cứu trợ.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng chính phủ đang đẩy nhiệm vụ khó khăn cho người dân.

Một ngày sau khi EU và IMF đạt thỏa thuận về gói cứu trợ, biểu tình phản đối đã diễn ra tại một số thành phố của Hy Lạp. Trước đó, Hy Lạp đã có những cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới