Thứ Ba, 4/10/2022, 10:16
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hy vọng mới từ quy hoạch điện 7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy vọng mới từ quy hoạch điện 7

Tấn Đức

(TBKTSG) – Quy hoạch điện 7 đã giải tỏa hầu hết những bất cập của quy hoạch điện 6.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (gọi tắt là quy hoạch điện 7). Có thể nói, nếu thực hiện thành công nội dung của quy hoạch mới này, Việt Nam sẽ có hy vọng giảm được đáng kể áp lực về bảo đảm nguồn cung điện cũng như vấn đề cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện. So với quy hoạch điện 6, nội dung quy hoạch này đã giải tỏa hầu hết những bất cập được các nhà khoa học về năng lượng, chuyên gia kinh tế chỉ ra trong những năm vừa qua.

Thay đổi lớn nhất trong quy hoạch điện 7 là không còn chạy theo nhu cầu tiêu thụ điện bằng mọi giá, mà nhấn mạnh đến mục tiêu phải nâng cấp, cải tiến công nghệ để sử dụng điện có hiệu quả, từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Từ quan điểm đó, quy hoạch đưa ra mục tiêu giảm dần hệ số đàn hồi giữa tốc độ tăng nhu cầu điện và GDP, theo đó hệ số này sẽ giảm từ 2 lần hiện nay xuống còn 1,5 lần vào năm 2015 và tiếp tục giảm xuống 1 vào năm 2020.

Sự thay đổi này đã dẫn đến việc giảm rất lớn dự báo về nhu cầu đầu tư phát triển nguồn điện cho giai đoạn sau năm 2015. Theo quy hoạch điện 7, tổng công suất nguồn điện cần đầu tư thêm từ năm 2016-2025 chỉ còn 62.376 MW, thấp hơn rất nhiều so với con số 121.424 MW được lên kế hoạch xây dựng theo quy hoạch điện 6.

Nhu cầu phát triển nguồn điện giảm không chỉ giải tỏa đáng kể áp lực về nguồn vốn để đầu tư cho ngành điện, mà còn giúp giải bài toán nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện. Điều đó cũng đồng nghĩa với khả năng bảo đảm an ninh về năng lượng. Đến năm 2020, dù nhiệt điện chạy bằng than vẫn chiếm đến 48% tổng công suất nguồn của cả nước, nhưng nhu cầu tiêu thụ than để sản xuất điện sẽ giảm đáng kể.

Theo dự báo của quy hoạch, tổng lượng than cần cung cấp cho ngành điện vào năm 2020 là 67,3 triệu tấn và nhu cầu này rất gần với khả năng tự cân đối trong nước. Hiện nay, mỗi năm Việt Nam khai thác được khoảng 45 triệu tấn than. Theo một số chuyên gia trong ngành, trong trường hợp được đầu tư tốt để nâng cao hiệu quả khai thác và giảm mạnh tổn thất, Việt Nam có khả năng nâng sản lượng than lên 55 triệu tấn mỗi năm, và như vậy có khả năng đến năm 2020 nhu cầu nhập than sẽ chỉ dưới 20 triệu tấn/năm, thay vì tới 44-56 triệu tấn như dự báo của Bộ Công Thương trước đây.

Một điểm mới nữa mà các nhà làm quy hoạch đã cập nhật là đưa kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo vào bản quy hoạch; có tính đến tiềm năng phát triển nguồn điện từ tận dụng phế thải, năng lượng thừa của các ngành công nghiệp và bổ sung thêm yêu cầu nhập khẩu điện từ các nước láng giềng. Trong đó, đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, gồm điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối (khí sinh học) là lĩnh vực được ưu tiên.

Như vậy, vào năm 2020, trong sản lượng 330 tỉ kWh, nhiệt điện chạy bằng than chiếm tỉ lệ 56,8%, nhiệt điện chạy bằng khí đốt 24% (trong đó 4% sử dụng khí nén LNG nhập khẩu), thủy điện 19,6%, năng lượng tái tạo 4,5%, điện hạt nhân 2,1% và nhập khẩu 3%. Nhu cầu vốn đầu tư từ nay đến năm 2020 là 48,8 tỉ đô la Mỹ, để đưa công suất nguồn lên 75.000 MW, gấp 3,5 lần hiện nay và từ năm 2021-2030 cần đầu tư tiếp 75 tỉ đô la Mỹ, đưa tổng công suất nguồn điện lên 148.800 MW.

Trong quy hoạch điện 7, Chính phủ khẳng định sẽ nâng dần giá bán lẻ điện, để đạt tới 8-9 xu Mỹ/kWh vào năm 2020, và nhắc lại quan điểm Nhà nước chỉ nắm độc quyền hệ thống truyền tải, còn các mảng kinh doanh khác của ngành điện thì mọi thành phần kinh tế đều có thể tham gia.

Ngoài ra, Việt Nam còn xác định một số mục tiêu đầy tham vọng đối với ngành cơ khí điện, như tự chế tạo 60-70% thiết bị nhà máy nhiệt điện than, 40-50% thiết bị điện hạt nhân vào năm 2030! Có thể thấy, với dự báo đưa ra trong quy hoạch điện 7, khả năng đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế trở nên khả thi hơn. Nhưng việc có thực hiện được các mục tiêu đề ra không mới là vấn đề đáng quan tâm nhất.

Trong đó, quan trọng nhất là mục tiêu giảm hệ số đàn hồi của phụ tải (nhu cầu điện). Nếu không thực hiện được điều này, thì mọi dự báo về nhu cầu cũng như kế hoạch phát triển nguồn sẽ bị phá vỡ và hậu quả sẽ rất trầm trọng.

Trong quy hoạch, cùng với giải pháp cơ cấu lại ngành điện để nâng cao hiệu quả, Chính phủ kỳ vọng việc nâng giá điện, giảm dần và tiến tới xóa bỏ bù chéo về giá, thực hiện đa dạng hóa giá bán điện theo vùng và theo đối tượng khách hàng… sẽ tạo sức ép lên người dân và doanh nghiệp, buộc họ phải cải thiện hiệu quả sử dụng điện. Đồng thời, nhiều giải pháp khác cũng được xác định khá cụ thể. Đấy là những giải pháp tốt và nó được các nhà làm quy hoạch ghi nhận, tiếp thu từ nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và chuyên gia kinh tế. Vấn đề còn lại là khâu thực hiện.

_________

(Xem thêm bài “Chiến lược năng lượng: có mà như không” tại đại chỉ http://www.thesaigontimes.vn/Home/kinhdoanh/dautu/58046/Chien-luoc-nang-luong-Co-ma-nhu-khong.html Trong quy hoạch điện 7, Chính phủ khẳng định sẽ nâng dần giá bán lẻ điện, để đạt tới 8-9 xu Mỹ/kWh vào năm 2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới