Thứ Năm, 2/12/2021, 21:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hyundai thôi góp vốn sản xuất động cơ ô tô tại Quảng Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hyundai thôi góp vốn sản xuất động cơ ô tô tại Quảng Nam

Quốc Hùng

Hyundai thôi góp vốn sản xuất động cơ ô tô tại Quảng Nam
Các dòng xe thương mại do Thaco lắp ráp tại nhà máy ở Quảng Nam – Ảnh: Nguyễn Dũng

(TBKTSG Online) – Theo nguồn tin mới nhất từ Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco), dự án phát triển nhà máy chế tạo động cơ Hyundai tại tỉnh Quảng Nam sẽ chỉ do một mình Thaco đầu tư thay vì hợp tác liên doanh với Tập đoàn Hyundai như kế hoạch trước đây.

>>> Hyundai xây nhà máy sản xuất động cơ xe tải tại Chu Lai

Nguồn tin trên cho hay, việc thay đổi phương thức hợp tác đầu tư cho dự án này được lãnh đạo hai công ty ký kết mới đây tại thành phố Ulsan – Hàn Quốc.

Với hợp đồng ký kết lần 2 này, Hyundai sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất động cơ cho Thaco sản xuất thay vì phía đối tác Hàn Quốc sẽ tham gia góp vốn thành lập liên doanh sản xuất tại Việt Nam với tỷ lệ vốn góp dự kiến lên đến 51% trong bản ghi nhớ hợp tác ban đầu được ký ngày 4-8-2011 tại Hà Nội.

Theo nội dung ký kết tại Hàn Quốc, giai đoạn 1 của dự án sẽ chế tạo động cơ có công suất từ 68 đến 155 mã lực, tỷ lệ nội địa hóa đạt 40%, tiêu chuẩn khí thải Euro 3 được sử dụng cho ô tô tải, xe buýt, tàu máy, máy nông nghiệp và các mục đích công nghiệp khác…

Tổng vốn đầu tư cho nhà máy trên khoảng 200 triệu đô la Mỹ, bao gồm 136,5 triệu đô la Mỹ cho giai đoạn 1. Trong đó, chi phí chuyển giao công nghệ là 400.000 đô la Mỹ và 50 đô la Mỹ cho mỗi động cơ được chế tạo tại Việt Nam. Giai đoạn 2, Thaco sẽ tiếp tục đầu tư 47,5 triệu đô la Mỹ để nâng tiêu chuẩn khí thải lên Euro 4, 5 và 6 trong những năm tiếp theo.

Dự kiến dự án sẽ hoàn thành và bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2012. Động cơ này sẽ được lắp đặt trong phương tiện vận tải nhẹ và xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Vào ngày 4-8-2011 tại Hà Nội, Hyundai và Thaco đã đã ký kết hợp tác đầu tư chế tạo động cơ với hình thức liên doanh đầu tư nhà máy chế tạo động cơ đầu tiên ở Việt Nam tại Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam). Theo kế hoạch ban đầu, dự án nhà máy sản xuất động cơ sẽ được xây dựng trên khu đất rộng 20 héc-ta với công suất thiết kế giai đoạn đầu là 25.000 sản phẩm/năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới