Thứ Năm, 5/10/2023, 03:44
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


IATA: Việt Nam phát triển nhanh lưu lượng hành khách  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IATA: Việt Nam phát triển nhanh lưu lượng hành khách  

Chánh Tài  

IATA cho biết Trung Quốc, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, Việt Nam, Malaysia và Sri Lanka sẽ là những thị trường phát triển lưu lượng hành khách nhanh nhất. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) ngày 14-2 dự báo thị trường hàng không vận chuyển hành khách quốc tế sẽ phát triển nhanh chóng trong giai đoạn từ năm 2009-2014, dẫn đầu là Trung Quốc, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, Việt Nam và Malaysia, nhờ kinh tế phục hồi nhanh chóng.  

IATA dự báo đến năm 2014 sẽ có 3,3 tỉ hành khách đi máy bay, tăng 32%, tức thêm  800 triệu hành khách so với con số 2,5 triệu hành khách của năm 2009. Trong số 800 triệu hành khách mới, 360 triệu người (45%) sẽ đi lại trên các tuyến bay châu Á – Thái Bình Dương.  

Hơn 1/3 số hành khách tăng thêm là người Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh đã thúc đẩy ngành hàng không nước này tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm qua.  

IATA cũng cho biết ngành hàng không sẽ vận chuyển khoảng 38 triệu tấn hàng hóa vào năm 2014, tăng 46% so với con số 26 triệu tấn vào năm 2009.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc IATA Giovanni Bisignani cho biết ngành hàng không sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây. Tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại tại châu Âu và Mỹ, không chỉ vì đây là những thị trường đã phát triển đến mức gần bão hòa mà còn do khó khăn kinh tế mà các khu vực này đang đối mặt.  

Năm 2010, các hãng hàng không tại châu Á thu được 4,6 tỉ đô la Mỹ lợi nhuận, cao hơn nhiều so với con số 100 triệu đô la Mỹ ít ỏi của các hãng hàng không châu Âu.  

Ông Bisignani dự báo lợi nhuận ngành hàng không toàn cầu năm nay chỉ đạt 9,1 tỉ đô la Mỹ, giảm mạnh so lợi nhuận 15,1 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái, do giá nhiên liệu tăng cao.

(Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới