Thứ Ba, 4/10/2022, 00:11
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ICAEW: tăng trưởng GDP Việt Nam giảm xuống 6,7%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ICAEW: tăng trưởng GDP Việt Nam giảm xuống 6,7%

Yên Minh

(TBKTSG Online) – Tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ giảm xuống 6,7% trong năm 2019, giảm nhẹ so với mức 7,3% của quí 4-2018. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, theo báo cáo Tiêu điểm kinh tế toàn khu vực Đông Nam Á mới nhất của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW).

Theo thông tin được đại diện ICAEW trình bày tại hội thảo ngày 6-6 ở TPHCM, trên toàn khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng dự kiến sẽ chậm lại ở mức 4,8% trong năm nay (so với mức 5,3% trong năm 2018), do tăng trưởng xuất khẩu đang trong tình trạng ảm đạm, sự gia tăng bảo hộ thương mại và nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc suy yếu.

ICAEW: tăng trưởng GDP Việt Nam giảm xuống 6,7%
Báo cáo Tiêu điểm kinh tế toàn khu vực Đông Nam Á dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm xuống 6,7% trong năm 2019. Ảnh minh họa: Thành Hoa

Tăng trưởng GDP chung của khu vực Đông Nam Á chậm lại ở mức 4,6% trong quý 1-2019, giảm so với mức tăng trưởng 5,3% được ghi nhận trong nửa đầu năm 2018. Đây là kết quả của sự sụt giảm tăng trưởng xuất khẩu trên khắp các nền kinh tế thành viên, do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc suy yếu, sự chậm lại trong chu kỳ công nghệ thông tin toàn cầu và sự gia tăng bảo hộ thương mại trong năm qua.

Tương tự, sự suy giảm trong đà xuất khẩu trên toàn khu vực tiếp tục diễn ra trong quí 2-2019. Chỉ có Việt Nam không bị cuốn vào xu hướng đó mặc dù mức tăng trưởng có giảm so với năm ngoái. Trong khi xuất khẩu tại các nền kinh tế còn lại trong khu vực đã ghi nhận sự sụt giảm mạnh, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tính theo đô la Mỹ cao hơn 10,4% so với tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên, điều này vẫn đánh dấu sự sụt giảm so với mức tăng trưởng 13,3%được ghi nhận trong năm 2018.

Bà Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và cũng là chuyên gia kinh tế trưởng của Oxford Economics khu vực châu Á, cho biết: "Chúng tôi dự đoán xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế nói chung sẽ tiếp tục chịu áp lực hơn nữa, vì sự căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khó có thể sớm giảm bớt. Với khối lượng xuất khẩu đã giảm kể từ đầu năm, bất kỳ sự gia tăng căng thẳng thương mại nào giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ làm kéo lùi sự tăng trưởng của khu vực nói chung”.

FDI vẫn là động lực đáng kể thúc đẩy tăng trưởng

Mặc dù xuất khẩu tăng, động lực kinh tế dự kiến sẽ có xu hướng thấp hơn do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm bớt và chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng. Trong khi sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể tạm thời có lợi cho Việt Nam thông qua cuộc chuyển hướng về đầu tư, thương mại của các tập đoàn quốc tế thì Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều với Trung Quốc. Tổng xuất khẩu sang Trung Quốc tính theo giá trị gia tăng chiếm 10,3% GDP năm 2017, trong đó khoảng 85% được sử dụng để đáp ứng nhu cầu nội địa của Trung Quốc.

Tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á năm 2018, 2019 và 2020 (theo Oxford Economics)

Tuy nhiên, FDI và sản xuất hàng hóa dự kiến sẽ vẫn là động lực đáng kể thúc đẩy tăng trưởng. Theo Cơ quan Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư nước ngoài đã giải ngân tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức cao nhất 3 năm là 2,6 tỉ đô la Mỹ trong hai tháng đầu năm 2019, với ngành sản xuất và chế biến thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài. Dòng vốn FDI sẽ vẫn mạnh trong trung hạn do Việt Nam gần với Trung Quốc và có ưu thế về nguồn lao động chi phí tương đối thấp. Các số liệu về cơ sở hạ tầng của Việt Nam cũng đang được cải thiện và sự tham gia của Việt Nam vào các hiệp định thương mại  và các chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng rất thuận lợi.

Nhu cầu trong nước sẽ tiếp tục duy trì mạnh trong suốt năm 2019-2020 với chi tiêu hộ gia đình vẫn ổn định trong bối cảnh lạm phát ổn định và thu nhập tăng, trong khi du lịch bền vững sẽ hỗ trợ ngành dịch vụ. Nhìn chung, GDP Việt Nam được dự báo sẽ tăng 6,7% trong năm nay, với tăng khiêm tốn trong giai đoạn 2020-2021 ở mức 6,1% mỗi năm.

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc, cho biết: “Căng thẳng thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào thời điểm tăng trưởng xuất khẩu trên khắp Đông Nam Á đang phải đối mặt với môi trường bên ngoài khó khăn. Trong khi nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ có sự tăng trưởng thuận lợi trong bối cảnh những điều kiện này, các biện pháp nên được thực hiện để đảm bảo rằng dòng vốn FDI vẫn tiếp tục duy trì. Về tương lai, Việt Nam cần thiết phải cải cách cơ cấu để cải thiện khả năng kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước, cũng như đảm bảo giáo dục và đào tạo đầy đủ để tăng khả năng mở rộng sản xuất”.

ICAEW dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 6,25% trong năm 2019. Ở mức chính sách hiện nay, lập trường chính sách tiền tệ vẫn có lợi cho sự tiếp tục tăng trưởng kinh tế. Triển vọng lạm phát vẫn ở mức vừa phải và tăng trưởng GDP mạnh mẽ sẽ giảm áp lực lên ngân hàng trung ương phải thêm nhiều chính sách khuyến khích để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm là 6,7%. Tương lai xa hơn, cơ quan chức năng Việt Nam có thể sẽ tăng lãi suất chính sách lên 6,75% vào cuối năm 2020, để giảm rủi ro bất ổn tài chính.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới