Thứ Năm, 18/08/2022, 14:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ICAEW: Việt Nam là điểm sáng kinh tế khu vực ASEAN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ICAEW: Việt Nam là điểm sáng kinh tế khu vực ASEAN

Lê Hoàng

ICAEW: Việt Nam là điểm sáng kinh tế khu vực ASEAN
Theo ICAEW thì kinh tế Việt Nam sẽ sáng sủa trong hai năm tới -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo "Tiêu điểm Kinh tế: Khu vực Đông Nam Á" mới nhất của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), dù hoạt động kinh tế chậm lại trong nửa đầu năm 2016, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn cao nhờ vào nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở mức kỷ lục và nền tảng nội địa mạnh.

Theo báo cáo, triển vọng kinh tế của ASEAN vẫn khá khả quan trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chính trị toàn cầu. Dữ liệu gần đây cho thấy sự cải thiện về thương mại tại một số nền kinh tế như Việt Nam và Singapore, và các ngân hàng trung ương của ASEAN có thể có khả năng nới lỏng chính sách để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Theo báo cáo của ICAEW, nền kinh tế các nước ASEAN chịu ảnh hưởng của sự chậm lại nói chung trong tốc độ toàn cầu hóa hoặc sự suy yếu trong việc đồng nhất quan điểm ủng hộ tự do thương mại. Tuy vậy, nhiều nền kinh tế trong khu vực như Việt Nam cũng đã rất thành công trong việc thăng hạng lên chuỗi giá trị toàn cầu nhờ những cơ hội mà thương mại tự do và các dòng đầu tư mang lại.

Báo cáo cho thấy, giá dầu thấp và tình trạng hạn hán kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp dẫn đến tăng trưởng của Việt Nam chậm lại trong nửa đầu năm 2016. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp phát triển mạnh được thúc đẩy mạnh mẽ bởi dòng vốn FDI và môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện sẽ giúp hạn chế những tác động tiêu cực này.

FDI vẫn trên đà lập kỷ lục trong năm nay nhờ sức hút đầu tư do chi phí thấp, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và kỹ năng lao động, cùng môi trường kinh doanh với nhiều quy định được bãi bỏ đang ngày càng mở rộng cửa cho các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, theo báo cáo ICAEW.

Theo báo cáo này, triển vọng tăng trưởng kinh tế sáng nhất của khu vực ASEAN trong giai đoạn 2017-2018 là Philippines và Việt Nam. “Chúng tôi dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ đạt khoảng 6% trong năm 2016 và có thể tăng lên mức 6,7% trong các năm 2017 và 2018”, theo báo cáo ICAEW.

Theo bà Priyanka Kishore, Cố vấn kinh tế ICAEW kiêm Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế thuộc tổ chức Oxford Economics trong một thông cáo báo chí: “Mặc dù chính phủ đã lập ra một số dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn, nhưng khả năng kích thích tài chính không có nhiều và thâm hụt ngân sách vẫn gia tăng đáng kể. Những gì đang diễn ra cho thấy sự thành công của nền kinh tế Việt Nam rõ ràng phụ thuộc rất nhiều vào việc Việt Nam có tiếp tục có nhiều cơ hội giao dịch thương mại với những nền kinh tế có thu nhập cao hơn, cũng như cơ hội tiếp cận với nguồn tài chính đầu tư và công nghệ hay không”.

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á, cho biết trong những năm gần đây, dòng vốn FDI lớn đã thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Những thỏa thuận như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có vai trò quan trọng bởi những thỏa thuận này không chỉ có khả năng trực tiếp đẩy mạnh các dòng thương mại và đầu tư, mà còn giúp đưa những thực tiễn kinh doanh tốt vào các nước tham gia ký kết. Do đó, nếu tốc độ đẩy mạnh việc thông qua các thỏa thuận hợp tác như thế này có dấu hiệu chậm lại, chính phủ và các doanh nghiệp cần tìm những biện pháp thay thế để cải thiện môi trường kinh doanh.

Theo báo cáo về "Kiểm soát rủi ro kinh tế và đánh giá rủi ro chính trị" của Oxford Economics, nếu xét theo những thước đo về rủi ro chính trị, kinh tế, ngoại hối và xếp hạng tín dụng so với các nền kinh tế lớn mới nổi khác, khu vực ASEAN hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh tại hầu hết các nền kinh tế thuộc khu vực này lại có thứ hạng khá thấp, đặc biệt là tại Philippines, Indonesia và Việt Nam. Theo báo cáo Doing Business 2017 của Ngân hàng Thế giới, thứ hạng môi trường kinh doanh tại những quốc gia này vẫn còn cách rất xa so với "thực tiễn tốt nhất" của toàn cầu.


Mời đọc thêm:

>>> Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới