Iceland siết chặt hệ thống tài chính
![]() |
Thủ tướng Iceland, Geir H.Haarde, công bố những giải pháp cấp bách cứu nguy nền kinh tế -Ảnh: AP |
(TBKTSG Online) – Hôm 7-10, Iceland đã quốc hữu hóa Landsbanki, ngân hàng lớn thứ hai của nước này, chốt giá đồng krona trong một hệ thống tỷ giá cố định và vay một khoản tiền lớn từ Nga để chống đỡ nguy cơ “phá sản toàn quốc”.
Chính phủ Iceland cho biết: “Cơ quan giám sát tài chính Iceland (IFSA) đã xúc tiến việc tiếp quản Landsbanki theo sự ủy quyền của nghị viện Iceland”.
Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Iceland, Geir Haarde, công bố các điều luật khẩn cấp để cứu nền kinh tế, cho phép chính phủ tiếp quản tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính, nắm giữ tài sản, tiến hành sát nhập hoặc buộc các tổ chức tài chính tuyên bố phá sản.
Việc quốc hữu hóa Landsbanki được thực hiện chỉ một tuần sau khi chính phủ Iceland kiểm soát 75% Glitnir, ngân hàng lớn thứ ba nước này. Trong khi đó, ngân hàng lớn nhất, Kaupthing, cho biết đã nhận được một khoản vay 500 triệu euro từ ngân hàng trung ương để “đáp ứng các hoạt động”.
Ngân hàng trung ương Iceland hôm 7-10 cũng cho biết đang đàm phán một khoản vay từ Nga trị giá 4 tỉ euro (5,4 tỉ đô la Mỹ) đồng thời chốt giá đồng krona (đơn vị tiền tệ Iceland) trong nỗ lực ngăn chặn sự mất giá của đồng tiền này và chống lại lạm phát. Một euro hiện giờ đổi được 131 đồng krona.
Tính từ đầu năm đến nay, đồng tiền của Iceland đã rớt giá 33%, riêng ngày thứ Hai mất giá đến 12,3%.
Iceland là một quốc gia chỉ có 313.000 dân, kinh tế truyền thống chủ yếu phụ thuộc vào ngành thủy sản. Những năm gần đây, các ngân hàng nước này đầu tư mạnh ra nước ngoài, giúp nước này trở nên thịnh vượng và được xếp vào hàng những nước giàu nhất thế giới.
Tuy nhiên, cũng chính sự tăng trưởng vượt bậc trong ngành tài chính, khối có giá trị tài sản cao gấp 8 lần GDP của nước này, đã khiến cho đảo băng này đặc biệt dễ tổn thương trong cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay.
MAI TRANG (Theo AFP)