Thứ Hai, 5/12/2022, 11:54
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoICJ: Khu vực quanh đền Preah Vihear thuộc Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ICJ: Khu vực quanh đền Preah Vihear thuộc Campuchia

Phúc Minh

ICJ: Khu vực quanh đền Preah Vihear thuộc Campuchia
Đền cổ Preah Vihear. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tòa án công lý quốc tế (ICJ) ở La Hague (Hà Lan) chiều ngày 11-11 phán quyết vùng đất rộng 4,6km2 xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear thuộc về Campuchia, Thái Lan phải rút tất cả lực lượng quân đội và cảnh sát khỏi khu vực này.

Năm 1962, ICJ từng phán quyết ngôi đền trên là của Campuchia nhưng Thái Lan vẫn cho rằng quyền sở hữu đối với phần còn lại của ngọn đồi đặt ngôi đền vẫn chưa được phán xử.

Năm 2011, quân đội Campuchia và Thái Lan nã đạn pháo vào nhau trong nhiều tháng khiến hàng chục người chết, phần lớn là binh sĩ 2 nước. Cuộc đấu pháo căng thẳng đến mức Campuchia và Thái Lan không thể kiểm soát, phải nhờ đến ICJ.

Năm 2012, ICJ đã có phán quyết ban đầu buộc 2 nước phải rút quân khỏi khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, quân đội 2 nước vẫn trấn giữ vùng biên giới.

Đền Preah Vihear là biểu tượng của người Khmer cổ, được công nhận là di sản thế giới năm 2008 – việc này đã châm ngòi cho cuộc tranh chấp của 2 nước.

Thượng viện Thái Lan thảo luận về dự luật ân xá

>> Nhiều nước cảnh báo công dân đến Thái Lan

Sáng ngày 11-11, Thượng viện Thái Lan thảo luận về dự luật ân xá gây tranh cãi mà nhiều người lo ngại có thể mở đường cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong trở về nước.

Cùng ngày, người biểu tình chống chính phủ tiếp tục tụ tập tại thủ đô Bangkok phản đối dự luật. Gần 7.000 cảnh sát được triển khai quanh tòa nhà Quốc hội và Văn phòng Thủ tướng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới