Chủ Nhật, 11/06/2023, 07:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


IDC dự báo thị trường máy in tăng trưởng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IDC dự báo thị trường máy in tăng trưởng mạnh

Thu Hiền

IDC dự báo thị trường máy in tăng trưởng mạnh
Hãng Samsung ra mắt máy in tại việt Nam. Ảnh: Tuyết Ân.

(TBKTSG Online) Hãng nghiên cứu thị trường IDC cho biết, thị trường máy in Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế.

Báo cáo về thị trường của IDC công bố hôm nay (8-3) cho thấy, thị trường máy in và máy in đa chức năng tiếp tục tăng trưởng trong quý 4 năm 2012, tăng 32,2% so với quý 3 năm 2012.

Sự tăng trưởng chủ yếu đến từ thị trường in laser với mức tăng 45%. Hiện, tỉ lệ laser chiếm 77% tổng lượng nhập, trong khi in phun chiếm 23% tổng lượng nhập và chỉ đạt mức tăng 2% trong quý 4/2012.

Dòng máy in đa năng cũng tăng 54% trong khi lượng nhập máy đơn năng tăng  43% so với quý  trước.

IDC phân tích rằng, sự giảm giá mạnh mẽ là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng mạnh của dòng máy in đa năng.

Một số dòng máy in đa năng có mức giá chỉ khoảng 3 triệu đồng/máy, tạo ra sự cạnh tranh lớn với các dòng máy in đơn năng đang chiếm ưu thế trên thị trường. Hầu hết các hãng đều chạy nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, nhằm thu hút người dùng và hỗ trợ mạnh cho hệ thống phân phối.

Trong khi đó, các dòng máy in đơn năng vẫn tiếp tục được các cơ quan hành chính sự nghiệp chọn sử dụng do dễ sử dụng và dễ thay thế. Ngoài ra, một số hãng mới trước đây chưa tham gia thị trường máy in, nay cũng tham gia với hàng loạt dòng máy khiến thị trường máy in càng thêm sôi động.

IDC nói rằng thị trường máy in tăng trưởng tốt trong quý vừa qua nhờ vào sức mua tăng lên từ các đơn vị hành chính sự nghiệp, khối ngân hàng và việc mua sắm trang thiết bị cuối năm của doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề.

Cũng theo IDC, mặc dù thị trường máy in Việt Nam nhìn chung đã có sự tăng trưởng mạnh vào quý 3 và quý 4, nhưng vẫn không đủ bù đắp mức sụt giảm mạnh trong thời gian qua.

Cụ thể, lượng nhập cả năm 2012 đã giảm 7,8% so với năm 2011 và  24% so với năm 2010. Điều này phần nào thể hiện khá rõ nét tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, thời điểm mà hầu như các nhu cầu mua sắm  đều sụt giảm nghiêm trọng, bao gồm cả nhu cầu in ấn.

Bà Đặng Ngọc Tú, chuyên viên phân tích nhóm giải pháp hình ảnh của IDC, nhận định rằng: sự cạnh tranh trên thị trường máy in sẽ trở nên ngày càng khốc liệt, đòi hỏi các hãng phải điều chỉnh các chiến lược tiếp cận khách hàng, tìm kiếm khách hàng mới nhằm giữ  vững được mức tăng trưởng kỳ vọng trong năm 2013 còn nhiều bất ổn này.

Mặc dù vậy, IDC vẫn lạc quan rằng năm nay, thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng nhẹ ở mức 14,9%, trong đó laser tăng 17,7% và  in phun tăng 7% nhờ vào hàng loạt hoạt động tiếp thị và bán hàng của các hãng, cũng như sự mong đợi vào hiệu quả của các giải pháp do chính phủ đưa ra nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới