Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

IDG tăng đầu tư vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IDG tăng đầu tư vào Việt Nam

Ông Patrick McGovern (bìa phải) đang trả lời phỏng vấn của báo chí bên lề hội thảo Toàn cảnh CNTT Việt Nam sáng 15-7 tại TPHCM – Ảnh: THU HIỀN

(TBKTSG Online)- Tiếp xúc với báo chí sáng 15-7, bên lề hội thảo Toàn cảnh CNTT Việt Nam 2008 (ICT Outlook), ông Patrick McGovern, Chủ tịch tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG, cho biết sẽ đầu tư 500 triệu đô la Mỹ vào thị trường công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam.

Theo đó, IDG sẽ thành lập 2 quỹ đầu tư: quỹ đầu tư cho các công ty CNTT có số vốn 200 triệu đô la Mỹ và quỹ đầu tư tăng trưởng (Growth Fund) 300 triệu đô la hướng vào các công ty CNTT mà IDG đã đầu tư từ năm 2004.

IDG dự kiến công bố quỹ 200 triệu đô la Mỹ vào cuối năm nay và sẽ đầu tư cho khoảng 40-45 công ty CNTT tại Việt Nam. Quỹ này cũng dành khoảng 10-15% để đầu tư cho các công ty khác tại Lào và Campuchia. Còn quỹ Growth Fund dự kiến ra mắt từ năm 2010.

Trao đổi với báo giới, ông McGovern nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm sáng về tốc độ phát triển CNTT với mức tăng trưởng là 15% mỗi năm.

Theo ông McGovern, trong thời gian qua các công ty CNTT Việt Nam mà IDG đầu tư đã đạt mức tăng trưởng đáng kể, khoảng 30-40% mỗi năm và một số sản phẩm của các công ty CNTT Việt Nam đã được chấp nhận ở thị trường nước ngoài.

Trả lời câu hỏi nền kinh tế chững lại trong thời gian qua có ảnh hưởng đến sự phát triển CNTT tại Việt Nam hay không, ông McGovernmen cho rằng đây chỉ là tác động ngắn hạn và những chính sách quản lý kinh tế vĩ mô của Nhà nước đang tác động tích cực đến nền kinh tế.

“Tôi hy vọng rằng trong vòng 5-6 tháng tới, lạm phát sẽ được kìm hãm, kiểm soát một cách có hiệu quả,” ông nói.

Theo ông thì lạm phát tác động lên ngành CNTT theo hai cấp độ: từ người tiêu dùng và từ doanh nghiệp. Người tiêu dùng sẽ hạn chế mua sắm các sản phẩn CNTT. Nhưng các doanh nghiệp phải tiếp tục đầu tư cho CNTT để nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực sản xuất. Đây chính là yếu tố thúc đẩy ngành CNTT tiếp tục phát triển và mức đầu tư cho dịch vụ CNTT vẫn tăng trưởng 26% mỗi năm.

IDG, tập đoàn truyền thông CNTT lớn nhất thế giới, đã đầu tư vào ngành CNTT Việt Nam thông qua quỹ IDG Ventures Việt Nam (IDGVV) được thành lập vào năm 2004. Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên về công nghệ tại Việt nam, quản lý số vốn 100 triệu đô la Mỹ. IDGVV đã đầu tư chủ yếu vào các công ty tư nhân thuộc lĩnh vực viễn thông, truyền thông và công nghệ ngay từ giai đoạn sơ khởi. 

Tập đoàn IDG toàn cầu đang quản lý hơn 2 tỉ đô la Mỹ. Trong 15 năm qua, các quỹ này đã đầu tư vào hơn 220 công ty. Hệ thống IDG Ventures gồm 6 quỹ đầu tư hoạt động độc lập ở Bắc Mỹ và châu Á. Mỗi quỹ đầu tư đại diện cho IDG được toàn quyền quyết định việc đầu tư.

THU HIỀN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới