Thứ Hai, 27/06/2022, 01:04
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IEA: Chiến tranh thương mại sẽ đe dọa nhu cầu về dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IEA: Chiến tranh thương mại sẽ đe dọa nhu cầu về dầu

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo quyết định áp thuế nhập khẩu đối với sắt và nhôm của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dẫn đến nguy cơ chiến tranh thương mại, gây đe dọa cho sự tăng trưởng nhu cầu toàn cầu.

IEA: Chiến tranh thương mại sẽ đe dọa nhu cầu về dầu
Công nhân làm việc ở một giếng khoan dầu đá phiến ở bang Texas, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Tờ The Financial Times cho biết hôm 15-3, IEA công bố cáo báo tháng về thị trường dầu toàn cầu, trong đó, cho rằng những dấu hiệu của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ bao gồm quyết định áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm mới đây có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy thương mại và nhu câu dầu toàn cầu.

Báo cáo có đoạn: “Thương mại toàn cầu chững lại sẽ gây ra những hậu quả lớn, đặc biệt là nhiên liệu được sử dụng trong ngành hàng hải và ngành vận tải đường bộ”.

Báo cáo dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng lên trong năm nay nhưng vẫn chưa bắt kịp tốc độ tăng của nguồn cung. Theo IEA, nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2018 sẽ tăng lên 99,3 triệu thùng/ngày so với mức 97,8 triệu thùng/ngày trong năm 2017, tức tăng 1,5 triệu thùng/ngày. Song nguồn cung dầu từ các nước bên ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được dự báo sẽ tăng thêm 1,8 triệu thùng/ngày lên mức 59,9 triệu thùng ngày, chủ yếu do sản lượng dầu của Mỹ tăng thêm 1,3 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, sản lượng dầu của OPEC trong tháng 2-2018 giảm nhẹ 300.000 thùng dầu/ngày, xuống còn 32,1 triệu thùng/ngày.

IEA cho biết cho biết trong tháng 1-2018, các kho dầu dự trữ thương mại ở các nước công nghiệp thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tăng lần đầu tiên trong bảy tháng qua, lên mức 2,871 tỉ thùng, tức cao hơn 53 triệu thùng so với mức trung bình trong 5 năm qua.

Song IEA cho rằng có một vài chỉ số quan trọng cho thấy thị trường dầu ngày càng tái cân bằng hơn khi nhu cầu và nguồn cung ngày càng thu hẹp khoảng cách. Theo IEA, nếu sản lượng dầu của OPEC vẫn đứng yên trong năm 2018, nguy cơ thị trường dầu bị thâm hụt nguồn cung có thể xảy ra nếu sản lượng dầu của Venezuela tiếp tục suy giảm mạnh trong năm nay. Sản lượng dầu của nước này đã giảm 50% trong hai năm qua vì khủng hoảng kinh tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới