Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

IEA: Nhu cầu dầu toàn cầu lên mức kỷ lục

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhu cầu dầu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục 103 triệu thùng/ngày trong tháng 6 và có thể tăng cao hơn nữa trong tháng 8, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA). Dữ liệu này cho thấy nỗ lực cắt giảm khí thải carbon của toàn cầu chưa tạo ra tác động đáng kể đối với nhu cầu nhiên liệu hóa thạch.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ đạt kỷ lục mới trong tháng 8 và điều này có thể đẩy giá dầu tăng cao hơn nữa. Ảnh: etftrends

Trong báo cáo hàng tháng phát hành hôm 11-8, IEA cho biết nhu cầu dầu toàn cầu đã đạt mức kỷ lục và có thể tăng cao hơn trong tháng 8. Triển vọng này có thể kéo dài đợt tăng giá dầu thô gần đây.

Theo IEA, nhu cầu dầu của thế giới đạt mức cao nhất lịch sử là 103 triệu thùng/ngày trong tháng 6. Tiêu thụ dầu tăng lên nhờ tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự kiến ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), du lịch hàng không tăng mạnh trong mùa hè và tiêu thụ dầu tăng ở Trung Quốc, đặc biệt là đối với hoạt động lọc dầu.

Dữ liệu về mức tiêu thụ dầu toàn cầu ngày càng tăng cho thấy những nỗ lực toàn cầu nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon vẫn chưa có tác động đáng kể đến nhu cầu dầu.

IEA dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu có thể đạt đỉnh cao khác trong tháng này và đang trên đà đạt mức trung bình 102,2 triệu thùng/ngày trong năm 2023, cao nhất từ trước đến nay. Điều đó có nghĩa là nhu cầu sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày trong năm nay, với 70% tăng trưởng đến từ Trung Quốc, IEA cho biết.

Nhu cầu tăng đã đẩy giá dầu lên cao hơn trong tháng qua trong bối cảnh Saudi Arabia Saudi và Nga cắt giảm nguồn cung.

Trong tháng 7, sản lượng dầu của các quốc gia thuộc liên minh OPEC+ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10-2021 sau khi Saudi Arabia, nước dẫn đầu liên minh, tự nguyện cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày nhằm hỗ trợ giá dầu. Tuần trước, vương quốc này tuyên bố sẽ kéo dài cam kết cắt giảm sản xuất sang tháng 9 và thậm chí có thể giảm sản lượng mạnh hơn nữa.

Theo dự báo của IEA, động thái này, kết hợp với việc Nga cắt giảm sản lượng dầu, sẽ khiến sản lượng của OPEC+ trong quí 3 giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm.

Nguồn cung thắt chặt hơn do cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ và nhu cầu toàn cầu tăng đã hỗ trợ giá dầu, với dầu Brent đạt mức cao hơn 88 đô la/thùng hôm 10-8, mức cao nhất kể từ tháng 1. Giá dầu Brent đã tăng giá 7 tuần liên tục.

Một số nhà phân tích dự đoán, giá dầu sẽ quay trở lại mức 100 đô la/thùng vào cuối năm nay.

Giá dầu thô tăng gây lo ngại ở Mỹ, nơi giá xăng tăng lên mức mức cao nhất trong chín tháng ngay đúng lúc Tổng thống Joe Biden tăng cường nỗ lực vận động để tái tranh cử vào năm tới.

IEA cảnh báo, nhu cầu dầu dự kiến sẽ tăng tiếp vào năm 2024 nhưng với tốc độ chậm hơn.

“Với sự phục hồi nhu cầu sau đại dịch Covid-19 phần lớn đã diễn ra và khi tiến trình chuyển đổi năng lượng bắt đầu tăng tốc, tăng trưởng nhu cầu sẽ chậm lại ở mức 1 triệu thùng/ngày vào năm 2024”, báo cáo của EIA cho biết

Theo IEA, Trung Quốc sẽ đóng góp đến 60% nhu cầu dầu tăng thêm của toàn cầu trong năm tới dù hoạt động kinh tế của nước này đang trì trệ.

IEA cho biết, giá dầu Brent đã tăng khoảng 20% kể từ cuối tháng 6 nhưng có thể còn tăng cao hơn nữa trong năm nay nếu liên minh OPEC+ tuân thủ chính sách hạn chế sản xuất.

Báo cáo của IEA nhận định, việc OPEC+ cắt giảm sản lượng kết hợp cùng với nhu cầu dầu cao hơn sẽ buộc các nước phải trích xuất dầu từ các kho dự trữ.

Nếu OPEC + duy trì các mục tiêu sản xuất hiện tại, lượng dầu dự trữ toàn cầu có thể giảm 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong quí 3 và 1,2 triệu thùng /ngày trong quí 4, IEA dự báo. Xu hướng dầu dự trữ suy giảm có nguy cơ đẩy giá dầu lên cao hơn trong những tháng cuối năm.

“Việc cắt giảm nguồn cung sâu hơn của OPEC+ diễn ra cùng lúc với tâm lý kinh tế vĩ mô được cải thiện và nhu cầu dầu thế giới cao chưa từng thấy”, báo cáo của IEA ghi nhận.

Trong báo cáo hôm 10-8, Cục Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nâng tăng dự báo giá trung bình Brent giao ngay cho cả năm 2023 và 2024. EIA dự báo giá dầu Brent trung bình sẽ đạt mức 82,62 đô la/thùng trong năm nay và 86,48 đô/thùng trong năm tới, cao hơn các dự báo trướ đây khoảng 3 đô la. Cơ qua này dự báo các kho dự trữ dầu toàn cầu sẽ suy giảm trung bình 0,4 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay.

Các nhà phân tích của ngân hàng Standard Chartered dự báo, Saudi Arabia sẽ cắt giảm sản lượng mạnh hơn nữa nếu lượng dầu dự trữ toàn cầu không giảm mạnh như dự kiến và giá dầu không tăng mạnh. Họ nhận định giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình là 91 đô la/thùng trong năm 2023 và 98 đô la/thùng vào năm 2024.

Theo Financial Times, CNBC

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới