Thứ Sáu, 19/08/2022, 00:19
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IFC cùng Lộc Trời đẩy mạnh sản xuất lúa gạo bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IFC cùng Lộc Trời đẩy mạnh sản xuất lúa gạo bền vững

T.Thu

IFC cùng Lộc Trời đẩy mạnh sản xuất lúa gạo bền vững
Nông dân đang thu hoạch lúa trong mô hình cánh đồng lớn – Ảnh minh hoạ: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – IFC, thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới, hôm 7-12 cho biết hợp tác cùng Tập đoàn Lộc Trời mở rộng áp dụng các tiêu chuẩn và tập quán canh tác nông nghiệp bền vững trong chuỗi giá trị lúa gạo của tập đoàn.

Sự hợp tác được kỳ vọng giúp ngành nông nghiệp Việt Nam mở rộng thị phần trên thị trường quốc tế, gia tăng lợi nhuận một cách bền vững và cải thiện đời sống nông dân.

Cụ thể, trong hai năm tới, IFC sẽ hỗ trợ Lộc Trời thực hiện sản xuất theo các tiêu chuẩn và thông lệ canh tác của Tổ chức Lúa gạo bền vững (SRP) – một tổ chức hợp tác đa phương, nhằm tăng cường sử dụng tài nguyên hiệu quả và bền vững ở từng nông hộ cũng như xuyên suốt chuỗi giá trị lúa gạo.

Năm 2016 đánh dấu 60 năm hoạt động đầu tư và tư vấn của IFC nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân tại các nước đang phát triển. Kể từ dự án đầu tư trực tiếp đầu tiên năm 1994, đến nay, tổng đầu tư của IFC tại Việt Nam lên đến 5,6 tỉ đô la Mỹ, hỗ trợ 120 dự án trong nhiều lĩnh vực bao gồm hạ tầng, sản xuất, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, và tài chính – ngân hàng.

Theo đó, khoảng 4.000 nông dân sẽ được tập huấn giúp trồng lúa gạo đạt chất lượng cao, năng suất cao và bền vững. Dự án sẽ thực hiện giai đoạn thử nghiệm và sau đó sẽ nhân rộng.

Được trích lời trong thông cáo của IFC, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời cho biết sẽ tăng cường các hoạt động kiểm soát chất lượng và kiểm tra chặt chẽ tất cả các khâu trong chuỗi giá trị.

Dự án cũng sẽ tổ chức tập huấn, đào tạo để đảm bảo việc áp dụng bộ tiêu chuẩn và quy trình canh tác phải đạt chuẩn SRP tại vùng nguyên liệu, nhờ đó có thể xây dựng một thương hiệu gạo chất lượng chuyên biệt, đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Theo ông Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam, các hoạt động tư vấn của IFC trong ngành nông nghiệp tại Việt Nam được thực hiện với sự hỗ trợ của Chính phủ Canada. Canada hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện cho Việt Nam thông qua việc nâng cao sức cạnh tranh của khu vực nông nghiệp, đồng thời chú trọng áp dụng các biện pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Sáng kiến này đóng góp vào việc triển khai Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Việt Nam – một kế hoạch toàn diện nhằm nâng cao tính cạnh tranh của ngành và giúp tận dụng tốt hơn các cơ hội trên thị trường quốc tế.

Mặc dù là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng về giá và chất lượng từ các nước khác như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan và các nước xuất khẩu gạo mới nổi như Campuchia và Myanmar.

Xem thêm

Lộc Trời triển khai bộ tiêu chuẩn lúa gạo bền vững SRP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới