Thứ Bảy, 18/09/2021, 15:20
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IFC tài trợ 150 triệu đô la hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IFC tài trợ 150 triệu đô la hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Ngân hàng Thế giới, sẽ cung cấp khoản vay 40 triệu đô la Mỹ thông qua SeABank để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Đối tượng cho vay là doanh nghiệp vừa và nhỏ , doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và các dự án thân thiện môi trường.

IFC tài trợ 150 triệu đô la hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch
Buổi lễ ký hợp đồng tín dụng giữa IFC và SeABank. Ảnh: DNCC.

Ngày 28-6, Ngân hàng SeABank cho biết Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Ngân hàng Thế giới, sẽ cung cấp khoản vay 40 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Đây là hợp phần đầu tiên của gói tài trợ lên đến 150 triệu đô la nhằm giúp mở rộng cho vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, gia tăng cơ hội tiếp cận tài chính khí hậu, và thúc đẩy thương mại quốc tế.

Gói tài trợ này sẽ bao gồm 80 triệu đô la từ IFC và 50 triệu đô la được huy động từ các bên cho vay quốc tế, cùng với hạn mức tài trợ thương mại 20 triệu đô la.

Trong số này, tối thiểu 20 triệu đô la sẽ được dành cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, với hỗ trợ của Quỹ Sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi). Tài trợ của IFC sẽ giúp ngân hàng tăng gấp ba dư nợ cho vay SME do phụ nữ làm chủ hiện tại, chiếm khoảng 25% tổng danh mục cho vay SME của ngân hàng vào năm 2024.

Bên cạnh đó, khoảng 30 triệu đô la mà IFC tài trợ sẽ được phân bổ vào các dự án thân thiện với môi trường. Theo ngân hàng, tài trợ khí hậu là một lĩnh vực mới ở Việt Nam với cơ hội đầu tư các dự án liên quan đến khí hậu trị giá 753 tỉ đô la trong giai đoạn 2016-2030, khi quốc gia đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Hỗ trợ của IFC dự kiến sẽ giúp SeABank xây dựng danh mục tài chính khí hậu trị giá 60 triệu đô la vào năm 2024.

“Khoản tài trợ dài hạn và tư vấn kỹ thuật của IFC sẽ cho phép SeABank tập trung vào hai phân khúc chiến lược là SME do phụ nữ làm chủ và tài trợ khí hậu, giúp định vị SeAbank trở thành ngân hàng được lựa chọn của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và các dự án thân thiện với môi trường trong năm năm tới,” bà Lê Thu Thủy, Tổng giám đốc SeABank, cho biết.

Bên cạnh các khoản hỗ trợ, hạn mức bảo lãnh thương mại trị giá 20 triệu đô la của IFC trong khuôn khổ Chương trình tài trợ thương mại toàn cầu (GTFP) dự kiến sẽ giúp tăng cường năng lực tài trợ của SeABank cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới