Thứ Bảy, 2/07/2022, 02:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ILO: gần 50% lực lượng lao động toàn cầu có nguy cơ mất sinh kế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ILO: gần 50% lực lượng lao động toàn cầu có nguy cơ mất sinh kế

Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Số liệu mới nhất của ILO về tác động của COVID-19 đến thị trường lao động cho thấy đại dịch này ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lao động làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức và hàng trăm triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới.

ILO: gần 50% lực lượng lao động toàn cầu có nguy cơ mất sinh kế
Dãn cách xã hội đang khiến lao động, đặc biệt là lao động khu vực phi chính thức trên toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề – Ảnh: TD

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) mới đưa ra cảnh báo rằng số giờ làm việc tiếp tục bị giảm mạnh trên toàn cầu do đại dịch Covid-19 bùng phát sẽ khiến cho 1,6 tỉ người lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức, tức gần nửa lực lượng lao động toàn cầu, đứng trước nguy cơ bị hủy hoại sinh kế.

Theo “Báo cáo nhanh số 3 của ILO: đại dịch COVID-19 và thế giới việc làm”, dự kiến tình trạng số giờ làm việc bị giảm trong quí 2 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với ước tính trước đây.

So với giai đoạn tiền khủng hoảng diễn ra quí 4-2019, nay số giờ làm dự kiến bị cắt giảm sẽ là 10,5%, tương đương với số giờ của 305 triệu người làm việc toàn thời gian. Con số này cao hơn nhiều so với ước tính trước đó khi cho rằng tổng số giờ bị cắt giảm là 6,7%, tương đương với số giờ của 195 triệu người làm việc toàn thời gian. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là việc tiếp tục áp dụng các biện pháp phong tỏa trong thời gian dài.

Nếu xét theo khu vực địa lý, tình trạng này đã và đang trở nên tồi tệ hơn với tất cả các khu vực chính. Ước tính trong quí 3, châu Mỹ sẽ mất 12,4% số giờ làm việc so với giai đoạn tiền khủng hoảng, châu Âu và Trung Á sẽ mất 11,8%. Số liệu ước tính số giờ làm việc bị cắt giảm của các khu vực còn lại đều gần xấp xỉ với các khu vực nêu trên và đều cao hơn 9,5%.

Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra đã khiến gần 1,6 tỉ trong tổng số 2 tỉ người làm việc trong khu vực phi chính thức phải chịu thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng mưu sinh của họ. Đây là hậu quả của các biện pháp phong tỏa và do họ làm việc tập trung ở các lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Ước tính tháng đầu tiên của cuộc khủng hoảng đã khiến thu nhập của người lao động phi chính thức trên toàn cầu bị giảm 60%. Theo khu vực địa lý, tỉ lệ này là 81% ở châu Phi và châu Mỹ, 21,6% ở châu Á – Thái Bình Dương và 70% ở châu Âu và Trung Á. Nếu không có các nguồn thu nhập khác, những người lao động này và gia đình họ sẽ không còn cách nào để duy trì cuộc sống.

Đại dịch cũng đang ảnh hưởng nặng nề tới doanh nghiệp. Theo ước tính của ILO, hơn 436 triệu doanh nghiệp toàn thế giới phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn hoạt động nghiêm trọng. Những doanh nghiệp này hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có 232 triệu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, 111 triệu doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, 51 triệu doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống và 42 triệu doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản và các hoạt động kinh doanh khác.

ILO kêu gọi cần triển khai ngay các biện pháp cấp bách, có tính mục tiêu và linh hoạt nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô nhỏ, các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực kinh tế phi chính thức và những đối tượng dễ bị tổn thương khác.

“Với tình hình đại dịch và khủng hoảng việc làm ngày càng diễn tiễn phức tạp, chúng ta càng cần phải khẩn trương bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất”, ông Guy Ryder, Tổng giám đốc ILO, cho biết. “Với hàng triệu người lao động, không có thu nhập đồng nghĩa với việc không có thức ăn, không có an ninh và không có tương lai. Hàng triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới đang nín thở. Họ không có những khoản tiết kiệm hay được tiếp cận các khoản vay. Đây là bộ mặt thật của thế giới việc làm. Nếu bây giờ chúng ta không giúp đỡ họ, đơn giản là họ sẽ không thể tồn tại”.

Mời đọc thêm:

Thị trường lao động 'đóng băng' vì Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới