Thứ Bảy, 3/12/2022, 03:54
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoILO: VN tuân thủ tốt chế độ lương tối thiểu trong ngành dệt may

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ILO: VN tuân thủ tốt chế độ lương tối thiểu trong ngành dệt may

Trúc Diễm

ILO: VN tuân thủ tốt chế độ lương tối thiểu trong ngành dệt may
Việt Nam đứng đầu danh sách về tuân thủ thực hiện tiền lương tối thiểu – Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Một báo cáo mới của ILO cho thấy Việt Nam đứng đầu trong khu vực về việc tuân thủ chế độ lương tối thiểu trong ngành dệt may.

Theo báo cáo này, tỷ lệ “không tuân thủ quy định về lương tối thiểu” trong ngành dệt may và da giày của Việt Nam thấp nhất trong số 7 quốc gia xuất khẩu hàng may mặc tại châu Á, với tỷ lệ 6,6%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 lao động làm công ăn lương trong ngành này, thì chưa đến 7 người nhận lương thấp hơn mức lương tối thiểu, vốn được đưa ra nhằm bảo vệ công nhân không bị trả lương quá thấp.

Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với nước thấp thứ hai trong danh sách là Campuchia (25,6%), và thấp hơn 8 lần so với nước tuân thủ kém nhất là Philippines (53,3%).

Trong khi việc tuân thủ quy định về tiền lương tối thiểu khá yếu ở khắp các nền công nghiệp dệt may châu Á, mức độ không tuân thủ cũng khác nhau giữa các quốc gia.

Về mức độ tuân thủ, tỷ lệ vi phạm nghiêm trọng (trả lương thấp hơn 80% mức lương tối thiểu) tại Việt Nam chỉ ở mức 3,8% và tỷ lệ vi phạm ở mức độ vừa phải (trả lương trong khoảng từ 80% đến dưới 100% lương tối thiểu) ở mức 2,8%.

Ngược lại, Philippines, Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan và Indonesia đều có một tỷ lệ lớn người lao động trong ngành dệt may bị trả lương thấp hơn nhiều so với lương tối thiểu. Tỷ lệ vi phạm nghiêm trọng ở Philippines và Ấn Độ lần lượt là 38,8% và 34,9%. Khoảng một phần tư số người lao động dệt may Indonesia cũng nhận lương thấp hơn nhiều so với lương tối thiểu.

Ở tất cả các quốc gia được nghiên cứu, lao động nữ dễ bị trả lương thấp hơn mức tối thiểu so với lao động nam. Một lần nữa, Việt Nam là một trong những quốc gia có khoảng cách về giới nhỏ nhất (5,7 điểm phần trăm), xếp sau Campuchia và Indonessia. Trong khi đó, Pakistan có sự khác biệt nam-nữ trong tỷ lệ không tuân thủ cao nhất (60,4 điểm phần trăm).

Báo cáo cũng chỉ ra rằng người lao động có trình độ học vấn thấp hơn cũng dễ bị trả lương thấp hơn mức tối thiểu.

Việt Nam có bốn mức lương tối thiểu vùng, hiện ở mức từ 2,4 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng. Hàng năm, Hội đồng Tiền lương Quốc gia với cơ cấu bao gồm đại diện của Chính phủ, các tổ chức của người sử dụng lao động và người lao động có nhiệm vụ đề xuất mức lương cho năm kế tiếp.

TS Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam, đánh giá cao tỷ lệ tuân thủ tiền lương tối thiểu trong ngành dệt may, da giày – một ngành đang ngày một phát triển tại Việt Nam –  nhưng đồng thời cũng khuyến cáo rằng cần thận trọng khi đánh giá số liệu.

“Số liệu về Việt Nam sử dụng trong nghiên cứu này là từ năm 2013, trong khi đó, lương tối thiểu đã tăng đáng kể trong ba năm qua. Vì vậy, chúng ta cần đợi những số liệu mới để xem liệu mức độ tuân thủ cao có tiếp tục được giữ vững ngay cả với mức tăng đáng kể lương tối thiểu,” ông cho biết.

Tiền lương tối thiểu vùng của Việt Nam tăng trong khoảng 12-15% mỗi năm trong các năm 2014-2016 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng 7,3% trong năm 2017.

Mời đọc thêm:

DN dệt may phản đối mức lương tối thiểu vùng 2017

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới