Thứ Năm, 30/06/2022, 12:38
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IMF: 4 lần hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: 4 lần hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm

Phúc Minh

IMF: 4 lần hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm
Kinh tế trưởng IMF Maurice Obstfeld. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tối ngày 6-10 công bố báo cáo Cập nhật Triển vọng kinh tế toàn cầu 2015–2016, dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng 3,1% trong năm nay và 3,6% trong năm 2016 – thấp hơn dự báo trước đó lần lượt là 3,3% và 3,8%.

Đây là lần thứ tư trong 12 tháng qua, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Mức dự báo tăng trưởng 3,1% trong năm nay là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Maurice Obstfeld nói các yếu tố đằng sau sự phục hồi trì trệ của nền kinh tế toàn cầu chính là nhu cầu tiêu thụ yếu, dân số lão hóa, căng thẳng chính trị tại nhiều nước, các nền kinh tế mới nổi suy giảm tăng trưởng ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển.

Sáu năm sau khi nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi khủng hoảng tài chính và suy thoái, bức tranh kinh tế cho thấy đà phục hồi toàn cầu vẫn chưa đồng đều. Trong khi nền kinh tế Mỹ phục hồi gần như đủ mạnh để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cân nhắc nâng lãi suất thì các nền kinh tế mới nổi từ Trung Quốc đến Nga, Brazil tăng trưởng chậm lại hoặc suy giảm.

Tuy nhiên, IMF vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2015 và 2016 lần lượt là 6,8% và 6,3%. Ông Obstfeld cho biết nguyên nhân giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc do chính quyền nước này đã đưa ra nhiều biện pháp tài chính và tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, có lợi cho việc duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức 6,8% trong năm nay, nhưng năm sau sẽ tiếp tục giảm.

Trong khi đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ được dự báo tăng 2,6% trong năm 2015 và 2,8% trong năm 2016 – thấp hơn dự báo trước đó là tăng 3% trong cả hai năm.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản năm 2015 xuống còn 0,6% và năm 2016 xuống còn 1%.

Ông Obstfeld nhận định: “Trong tương lai gần, tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn tương đối trì trệ và không đồng đều”.

IMF khuyến cáo các nền kinh tế mới nổi sẵn sàng cho kịch bản Mỹ chuẩn bị thắt chặt chính sách tiền tệ, đồng thời hối thúc các nền kinh tế phát triển đối phó với những tàn tích khủng hoảng.

IMF cũng dự báo giá dầu trung bình chỉ tăng từ từ lên mức 55 đô la Mỹ/thùng vào năm 2017, từ mức 52 đô la Mỹ/thùng trong năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới