Chủ Nhật, 28/11/2021, 12:36
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IMF cam kết mạnh tay với khủng hoảng nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF cam kết mạnh tay với khủng hoảng nợ

Phúc Minh

IMF cam kết mạnh tay với khủng hoảng nợ
Giám đốc điều hành IMF, bà Christine Lagarde, cam kết IMF sẽ có biện pháp quyết đoán đối phó với khủng hoảng nợ tại eurozone. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cam kết sẽ có biện pháp quyết đoán để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ hiện nay tại khu vực đồng euro (eurozone) và cung cấp hỗ trợ cho nền kinh tế toàn cầu.

IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại cuộc họp thường niên ở Washington (Mỹ) ngày 24-9 phát hành tuyên bố chung cho biết sẽ phân tích và xem xét nguồn lực để đối phó với khủng hoảng. Tuy nhiên, tuyên bố không xác định IMF có cung cấp thêm vốn vay cho các nước có nhu cầu hay không.

Tuyên bố cũng cho biết các nước eurozone cần áp dụng tất cả biện pháp cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ. Tuyên bố của IMF cũng kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới có biện pháp hỗ trợ hệ thống ngân hàng.

Phối hợp hành động

Các nhà phân tích cho rằng hiện nay, tinh thần của các nhà đầu tư toàn cầu căng thẳng, thị trường tài chính hỗn loạn, các giới chức cần có biện pháp nhanh chóng để giải quyết.

Chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs, ông Jim O'Neill, cho biết cuộc họp hàng năm của IMF và WB là để bắt đầu biện pháp phối hợp ứng phó với cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu. Ông O'Neill nói với BBC, các nước phát triển và các nước đang phát triển sẽ có biện pháp phối hợp thông qua cơ chế G20. Ông cũng nói cuộc họp sẽ thiết lập khuôn khổ hành động tiếp theo cụ thể hơn.

Mỹ, Trung Quốc muốn châu Âu hành động ngay về tài chính

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner và Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên kêu gọi châu Âu có hành động tức khắc để cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu không làm nguy hại đến kinh tế toàn cầu.

Ông Geithner cho rằng nợ của chính phủ và các Ngân hàng châu Âu là rủi ro lớn nhất cho kinh tế thế giới. Theo ông, nếu chính phủ và ngân hàng trung ương châu Âu không có hành động kiên quyết có thể xảy ra vỡ nợ dây chuyền, gây nguy hại cho mọi nỗ lực phục hồi kinh tế của các nền kinh tế khác. Ông Geithner cũng nói giải quyết khủng hoảng này sẽ khó khăn hơn nếu các nhà lãnh đạo châu Âu không chịu hành động trước khi khủng hoảng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên cũng kêu gọi châu Âu nhanh chóng giải quyết khủng hoảng nợ và cảnh báo IMF có thể sẽ không đủ ngân khoản trước tình hình nhiều nước cần được cứu nguy.

Liên minh châu Âu (EU) và IMF đã cung cấp nhiều tỉ đô la để giúp nền kinh tế Hy Lạp khỏi sụp đổ và hiện đang có những mối lo ngại về tình hình tài chính của các nước như Bồ Đào Nha và Ireland.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới