Thứ Ba, 6/06/2023, 16:17
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


IMF cảnh báo “ba căng thẳng” trong hệ thống tài chính Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF cảnh báo “ba căng thẳng” trong hệ thống tài chính Trung Quốc

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 7-12 công bố một báo cáo, trong đó cảnh báo các mức nợ cao trong nền kinh tế Trung Quốc và sự phụ thuộc vào tín dụng để thúc đẩy tăng trưởng của nước này có thể gây cú sốc tài chính, đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7% trong nửa cuối năm 2017

Mối nguy khi kinh tế Đông Nam Á ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc

Định hình kinh tế Trung Quốc sau Đại hội 19

IMF cảnh báo “ba căng thẳng” trong hệ thống tài chính Trung Quốc
Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Tờ Business Insider đưa tin, báo cáo có tựa đề Đánh giá tính ổn định của hệ thống tài chính Trung Quốc, nêu ra “ba căng thẳng” đang tồn tại trong hệ thống tài chính Trung Quốc có thể gây bất ổn lớn cho nền kinh tế. Ba căng thẳng này xuất hiện khi Trung Quốc chuyển vai trò từ “nhà máy của thế giới” sang một nền kinh tế hiện đại hơn và đặt trọng tâm vào tiêu dùng.

Căng thẳng thứ nhất là việc các khoản nợ rủi ro cao tăng lên nhanh chóng một phần là do các sức ép chính trị lớn yêu cầu các ngân hàng phải hỗ trợ các công ty thua lỗ tiếp tục hoạt động, thay vì để chúng phá sản. Trong những năm qua, các công ty này đã vay nợ nhiều thêm nhằm đạt các mục tiêu tăng trưởng do nhà chức trách đề ra. IMF dẫn số liệu từ Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) cho biết tỉ lệ nợ tổng thể trên GDP của Trung Quốc đã tăng từ mức 180% vào năm 2011 lên 255,9% trong quí 2-2017.

Căng thẳng thứ hai là các hoạt động cho vay rủi ro cao đang chuyển từ các ngân hàng sang những bộ phận khác, ít chịu sự giám sát trong hệ thống tài chính, hay còn gọi là “ngân hàng bóng tối”.

Căng thẳng thứ ba là các bảo đảm ngầm của các ngân hàng, khiến các nhà đầu tư càng sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao vì họ tin rằng chính phủ sẽ giải cứu các công ty nhà nước và các tổ chức tài chính địa phương làm ăn thua lỗ. Kỳ vọng đó khiến các ngân hàng này sẵn sàng bồi thường cho các nhà đầu tư nếu họ bị lỗ khi mua các sản phẩm tài chính từ các ngân hàng này.

Các bài kiểm tra sức chịu đựng (stress test) của IMF cho thấy 27 trong số 33 ngân hàng Trung Quốc được kiểm tra đang thiếu vốn.

Báo cáo kêu gọi Trung Quốc ưu tiên ổn định tài chính hơn là các mục tiêu tăng trưởng, nên thành lập một cơ quan chuyên trách ổn định tài chính, hối thúc các ngân hàng tăng vốn để sẵn sàng ứng phó nguy cơ suy thoái kinh tế đột ngột.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới