Thứ Hai, 2/10/2023, 00:52
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


IMF: giá thực phẩm có thể dẫn đến chiến tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: giá thực phẩm có thể dẫn đến chiến tranh

Người dân Bangladesh biểu tình phản đối giá lương thực ngày 12-4. IMF cảnh báo lạm phát giá lương thực sẽ châm ngòi cho chiến tranh – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Giá thực phẩm leo thang có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp cho thế giới, bao gồm cả nguy cơ chiến tranh. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhận định như thế khi kêu gọi thế giới phải kiểm soát cơn lạm phát giá.

“Hàng trăm ngàn người sẽ chết đói, ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh tế”, giám đốc điều hành IMF, ông Dominque Strauss-Kahn phát biểu trong một cuộc họp báo mới đây của IMF tại Washington, Mỹ ngày 12-4.

Ông cảnh báo rằng bạo động xã hội có thể dẫn đến chiến tranh và nhấn mạnh những thành tựu đạt được trong 5-10 năm qua sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Theo ông, thế giới phải ghìm cương giá lương thực nếu muốn tránh thảm họa.

Trong những tháng gần đây, giá lương thực tăng cao đã châm ngòi cho bạo động ở một số nước như Haiti và Ai Cập. Dù tổng thống Rene Preval của Haiti đã công bố kế hoạch giảm giá gạo 15%, thượng viện nước này vẫn bỏ phiếu buộc thủ tướng Jacques-Edouard Alexis phải từ chức vì đã không thể đảm bảo nhu cầu lương thực cho 8,5 triệu dân Haiti.

Theo tổ chức Lương Nông (FAO), hơn 30 nước đang phải đối mặt với khủng hoảng lương thực.

Theo ông Strauss-Kahn, lạm phát leo thang càng gia tăng áp lực của cơn khủng hoảng tài chính đang đánh vào nền kinh tế toàn cầu. Và IMF kêu gọi một cuộc tổng lực đưa nền kinh tế thế giới trở về với quỹ đạo bình thường.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới