Thứ Sáu, 3/12/2021, 18:56
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IMF: hệ thống ngân hàng Trung Quốc nhiều lỗ hổng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: hệ thống ngân hàng Trung Quốc nhiều lỗ hổng

Trúc Như

IMF: hệ thống ngân hàng Trung Quốc nhiều lỗ hổng
IMF thực hiện đánh giá 5 năm một lần đối với tình hình tài chínhi của các nền kinh tế quan trọng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 15-11 cảnh báo hệ thống tài chính Trung Quốc đang đối mặt với nhiều lỗ hổng. Tuy nhiên, IMF cho rằng các ngân hàng Trung Quốc vẫn đủ lực để chống chọi miễn là các rủi ro về tín dụng, tài sản và tiền tệ không xảy ra cùng lúc.

Ông Jonathan Fiechter, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của IMF, cho biết: "Sức khỏe các ngân hàng và tổ chức tài chính Trung Quốc khá tốt nhưng có những lỗ hổng cần được giải quyết. Cấu trúc tài chính hiện tại thúc đẩy tiết kiệm và tốc độ thanh khoản cao, từ đó tạo ra nguy cơ phân bổ nguồn vốn không hợp lý và hình thành bong bóng tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp".

IMF đề nghị chính phủ Trung Quốc đóng vai trò ở mức độ vừa phải trong hệ thống ngân hàng và các quyết định cho vay phải dựa vào mục tiêu thương mại. Đồng thời, Trung Quốc cần cải cách để các ngân hàng có quyền tự chủ tốt hơn và dựa nhiều hơn vào cơ chế thị trường.

IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp thực hiện chương trình đánh giá tài chính đầu tiên. Trung Quốc là một trong 25 nền kinh tế quan trọng đã đồng ý đánh giá bắt buộc ít nhất 5 năm một lần. IMF đã cùng các cơ quan chức năng Trung Quốc tiến hành xem xét thực tế trên 17 ngân hàng thương mại của nước này.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới