Thứ Ba, 24/05/2022, 23:37
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IMF kêu gọi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế các nước nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF kêu gọi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế các nước nghèo

Phúc Minh

IMF cho biết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại các nước nghèo có thể giúp khôi phục lại mục tiêu giảm đói nghèo vào năm 2015 của LHQ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại các nước nghèo có thể giúp khôi phục lại mục tiêu giảm đói nghèo vào năm 2015 của Liên hiệp quốc (LHQ) bị cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu làm gián đoạn.

Tuần này, lãnh đạo các nước trên thế giới sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh LHQ về mục tiêu phát triển thiên niên kỷ để đánh giá tiến triển. IMF cho biết trong một tuyên bố trước hội nghị: “Nếu nền kinh tế thế giới không thể phục hồi, các mục tiêu liên quan rất khó trở thành hiện thực”.

Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ kiên trì 8 mục tiêu phát triển thiên niên kỷ nhưng sẽ không cam kết những vấn đề mới.

Phó chủ tịch thứ nhất của IMF, ông John Lipsky, cho biết cuộc khủng hoảng tài chính khiến hàng triệu người tái nghèo và một nhóm người khác bị trì hoãn tiến độ thoát nghèo.

Ông Lipsky nói thế giới cần nhanh chóng trở lại con đường phát triển kinh tế nhanh chóng trước khủng hoảng tài chính. Các nước giàu, ngay cả khi tình hình ngân sách căng thẳng, cũng phải thực hiện cam kết tăng gấp đôi viện trợ cho châu Phi trước năm 2010. Như vậy, các nước nghèo mới thực hiện được hoạt động xây dựng cầu, đường và cơ sở hạ tầng để tham gia cuộc chiến toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu.

Ông Lipsky cho biết hiện nay, các nền kinh tế có biểu hiện tốt trước khủng hoảng cần tăng cường khả năng đối phó với những cú sốc trong tương lai.

Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, gồm 8 mục tiêu, được 189 nước thành viên LHQ nhất trí phấn đấu đạt được vào năm 2015. Những mục tiêu này (gọi tắt là MDGs từ tiếng Anh: Millennium Development Goals) được ghi trong bản Tuyên ngôn Thiên niên kỷ của LHQ tại Hội nghị thượng đỉnh Thiên niên kỷ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8-9-2000 tại trụ sở Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ). Trước đó năm 1996, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OCED) đã đi tiên phong trong việc đưa ra các mục tiêu phát triển quốc tế trong bản báo cáo định hướng thế kỷ 21, là tiền thân của mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Tám mục tiêu cụ thể:

1. Triệt để loại trừ tình trạng bần cùng (nghèo cùng cực) và thiếu ăn

2. Hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học

3. Nâng cao bình đẳng giới và vị thế, năng lực của phụ nữ

4. Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em

5. Cải thiện sức khỏe bà mẹ

6. Phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh dịch khác

7. Đảm bảo sự bền vững của môi trường

8. Tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu cho phát triển

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới