Thứ Ba, 17/05/2022, 14:56
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IMF: Kinh tế toàn cầu tăng nhanh nhờ Mỹ cắt giảm thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: Kinh tế toàn cầu tăng nhanh nhờ Mỹ cắt giảm thuế

Chánh Tài

IMF: Kinh tế toàn cầu tăng nhanh nhờ Mỹ cắt giảm thuế
Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại cuộc họp báo ở Davos, Thụy Sĩ hôm 22-1. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế toàn cầu hôm 22-1, trong đó, nhận định nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% trong năm nay và năm sau, mức cao nhất trong bảy năm qua.

Hãng tin Bloomberg cho biết mức dự báo này cao hơn 0,2% so với mức dự báo hồi tháng 10-2017 của IMF. Tổ chức này cho rằng luật cắt giảm thuế doanh nghiệp mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua vào cuối năm ngoái sẽ đóng góp khoảng 0,1% trong mức tăng trưởng 3,9% của năm nay.

Theo IMF, các biện pháp cắt giảm thuế doanh nghiệp sẽ giúp nền kinh tế Mỹ tăng tốc trong ngắn hạn với mức tăng trưởng dự kiến đạt 2,7% trong năm nay, cao hơn 0,4% so với dự báo của IMF hồi tháng 10-2017. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển.

Báo cáo của IMF có đoạn: “Việc nâng mức dự báo tăng trưởng phản ánh xung lực tăng trưởng toàn cầu đang gia tăng và tác động của các thay đổi chính sách thuế vừa được Mỹ thông qua gần đây”.

IMF cũng nhận định nền kinh tế eurozone (các nước sử dụng đồng euro) sẽ tăng 2,2% trong năm nay và 2% trong năm 2019, cao hơn so với mức dự báo 1,9% và 1,7% trong lần trước. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 6,6% trong năm 2018, còn Ấn Độ sẽ chứng kiến mức tăng trưởng lên đến 7,4%.

“Đây là những tin tức rất tốt lành nhưng các nhà chính trị cần nhớ rằng mức tăng trưởng khởi sắc này là nhờ vào một số bối cảnh sẽ không kéo dài”, cố vấn kinh tế của IMF Maurice Obstfeld nói.

Ông kêu gọi các nhà hoạch định chính sách phải tận dụng cơ hội này để thực hiện những cải cách khó khăn nhằm giải quyết vấn đề bất bình đẳng thu nhập, giảm nợ và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo ở Davos, Thụy Sĩ, nơi sẽ khai mạc Diễn đàn kinh tế thế giới vào hôm nay (23-1), Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cảnh báo các lãnh đạo thế giới không được tự mãn về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Bà cho rằng dù kinh tế toàn cầu đang tốt lên trong ngắn hạn nhưng triển vọng trung hạn đáng lo ngại hơn trong bối cảnh nợ công đang tăng lên ở nhiều nước.

Mời xem thêm:

OECD: Kinh tế toàn cầu cải thiện nhưng thiếu bền vững

Kinh tế Mỹ một năm dưới thời ông Donald Trump: Khi niềm tin trở lại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới