Chủ Nhật, 5/02/2023, 16:19
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


IMF: Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm

Thanh Tuyền

IMF: Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm
Cuộc khủng hoảng nợ ở eurozone là mối đe dọa lớn đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi trong sáu tháng cuối năm 2012 để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% hàng năm của chính phủ, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm nay (25-7) nhận định.

Trong báo cáo thường niên về kinh tế Trung Quốc, IMF cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ mở rộng trong nửa cuối năm nay và dự đoán sẽ tăng trưởng 8,5% trong năm tài khóa 2013.

IMF cho biết chính quyền Bắc Kinh thời gian qua đã thực thi nhiều chính sách nhằm bảo đảm tốc độ tăng trưởng ổn định cho nền kinh tế. Những biện pháp như cắt giảm lãi suất và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc để thúc đẩy cho vay đang mang đến kết quả khả quan và chính phủ Trung Quốc tự tin tăng trưởng sẽ đạt ít nhất 7,5% trong năm nay.

Tuy nhiên, theo đánh giá của IMF, mối nguy lớn nhất mà kinh tế Trung Quốc đang đối mặt là vấn đề nợ của châu Âu. IMF cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ đang diễn biến ngày càng xấu hơn ở khu vực đồng euro (eurozone) sẽ đe dọa trực tiếp đến tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc nếu nước này không đưa ra kịp thời các biện pháp đối phó.

Các vấn đề trong nước cũng là mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế, bao gồm lĩnh vực bất động sản.

Mặc dù Trung Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp để ngăn chặn đầu cơ và giúp làm giảm giá nhà đất nhưng nó cũng khiến cho đầu tư trong lĩnh vực này suy giảm và tác động đến tăng trưởng của hàng loạt lĩnh vực liên quan như xây dựng, công nghiệp đèn, điện, trang trí nội thất…

Một vấn đề khác cũng gây đau đầu cho các nhà quản lý Trung Quốc là kiểm soát nợ của chính quyền địa phương. IMF cho rằng Trung Quốc cần giám sát chặt chẽ hơn nữa những nguy cơ và rủi ro liên quan đến vấn đề tài chính của chính quyền địa phương.

(Theo AFP, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới