Thứ Tư, 22/03/2023, 07:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


IMF lo ngại kinh tế Mỹ và châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF lo ngại kinh tế Mỹ và châu Âu

Thanh Tuyền

Khủng hoảng nợ Hy lạp có thể lan sang các nước khác ngoài eurozone. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 17-6 giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ và cảnh báo kinh tế thế giới đang đối mặt với các nguy cơ ngày càng trầm trọng.

IMF đang lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ tiếp diễn ở Hy Lạp, những tranh cãi xung quanh kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách của Mỹ và sự cần thiết phải kiềm chế bớt tăng trưởng ở châu Á.

IMF kêu gọi các nhà lãnh đạo nhanh chóng giải quyết khủng hoảng nợ ở châu Âu và ngân sách ở Mỹ, tiếp tục trì hoãn là “chơi với lửa”.

Tuy nhiên, IMF vẫn dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng dù đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và Anh.

Nợ Hy Lạp

IMF cảnh báo khủng hoảng nợ chưa đến hồi kết của Hy Lạp có thể làm mất ổn định hệ thống tài chính toàn cầu. Nhiều nhà phân tích cho rằng Hy Lạp sẽ không thể trả hết số tiền đã vay.

Nếu Hy Lạp vỡ nợ, các nước khác như Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha cũng có thể bị ảnh hưởng. Các ngân hàng cho các nước này vay tiền sẽ rơi vào thua lỗ trầm trọng vì họ chưa xây dựng được nguồn vốn đủ mạnh để chống lại một cú sốc nữa về kinh tế.

Những cú sốc tài chính như vậy sẽ lan ra ngoài khu vực đồng euro (eurozone). Vì vậy, các nhà lãnh đạo châu Âu cần thực thi các chính sách dài hạn để ngăn ngừa các vấn đề phát sinh hơn nữa.

Kinh tế Mỹ bị hạ dự báo tăng trưởng

Đối với Mỹ, IMF nhấn mạnh sự bế tắc chính trị trong việc làm thế nào để giải quyết thâm hụt ngân sách và cảnh báo các dấu hiệu yếu ớt trong thị trường nhà đất như là nguy cơ mới.

IMF dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ tăng 2,5% trong năm nay và 2,7% trong năm 2012, giảm so với dự đoán 2,8% cho năm 2011 và 2,9% năm 2012 chỉ mới cách đây hai tháng.

Kinh tế thế giới

IMF dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 4,3% trong năm 2011 và 4,5% năm 2012.

Ở khu vực châu Âu, các nước Đức và Pháp được dự đoán sẽ tăng trưởng vượt dự kiến, làm giảm bớt những vấn đề trong eurozone. IMF nâng dự báo tăng trưởng khu vực này trong năm 2011 từ 1,6% lên 2%. Anh bị hạ dự báo tăng trưởng từ 1,7% xuống còn 1,5% trong khi nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Tăng trưởng kinh tế ở các nước đang phát triển vẫn mạnh mẽ. Tuy nhiên, các nước này lại có nguy cơ phát triển quá nóng khi quá nhiều vốn đổ vào thị trường với tốc độ chóng mặt.

(Theo Reuters, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới