Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

IMF: Mỹ nâng lãi suất làm tăng rủi ro cho các nước khác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: Mỹ nâng lãi suất làm tăng rủi ro cho các nước khác

Phúc Minh

IMF: Mỹ nâng lãi suất làm tăng rủi ro cho các nước khác
Trụ sở Fed. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 23-7 cảnh báo việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất dự kiến sẽ làm tăng giá đô la Mỹ, có thể tác động tiêu cực đến các nước khác.

IMF cho rằng giá dầu giảm, châu Âu và Nhật Bản mở rộng kích thích tiền tệ, cũng như dự báo Mỹ và Anh tăng lãi suất và các yếu tố khác tạo ra "hiệu ứng lan tỏa đáng kể". Trong quá khứ, đô la Mỹ tăng cao từng khiến luồng vốn tại các thị trường mới nổi chảy ra ngoài và tiền tệ tại các nước này mất giá.

Mặc dù hiện nay, về cơ bản, các thị trường mới nổi không có dấu hiệu của sự căng thẳng nhưng mức nợ cao của các nước này, đặc biệt là tỷ lệ nợ bằng đô la Mỹ cao, có thể gây ra rắc rối nghiêm trọng khi đô la Mỹ tăng giá.

IMF lưu ý nếu tổng số nợ cao hơn do đô la Mỹ tăng giá, các thị trường mới nổi như Chile, Hungary, Malaysia, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Thái Lan có thể phát sinh vấn đề nghiêm trọng.

Bên cạnh các thị trường mới nổi, các nền kinh tế phát triển cũng không tránh khỏi tác động lan tỏa. IMF cho rằng Fed nâng lãi suất không chỉ đẩy đô la Mỹ tăng lên so với euro, cũng làm tăng lãi suất trong khu vực đồng euro (eurozone).

Dự báo Fed sẽ sớm tăng lãi suất

Theo Hiệp hội các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NAR), doanh số bán nhà tháng 6-2015 của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn 8 tháng qua và giá nhà tại nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục. Những thông tin lạc quan về thị trường nhà đất Mỹ mang lại hy vọng về tình hình sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới này và làm tăng khả năng Fed sớm tăng lãi suất.

Giám đốc điều hành Mitsushige Akino của Ichiyoshi Asset Management nói với Bloomberg rằng chưa thể xác định Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng 9-2015 hay tháng 12-2015 nhưng số liệu nhà đất tích cực càng củng cố khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 9-2015.

Dự báo Fed sẽ sớm tăng lãi suất khiến đô la Mỹ tăng lên.

"Sức khỏe" nền kinh tế Mỹ đang chi phối thị trường vàng

Đóng cửa giao dịch ngày 23-7 tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay giảm xuống dưới ngưỡng 1.100 đô la Mỹ/ounce, còn 1.089,34 đô la Mỹ/ounce, trong bối cảnh số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tuần trước giảm mạnh, giúp đô la Mỹ tăng giá, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (20-7), giá vàng chứng kiến mức giảm theo ngày lớn nhất trong gần 2 năm qua và chạm đáy 5 năm.

Theo nhà phân tích David Wilson của Citi, thị trường vàng đang tập trung vào kế hoạch tăng lãi suất của Fed – theo dự báo của một số chuyên gia là sẽ diễn ra vào tháng 9-2015 – vì vậy, giá vàng sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm đến thời điểm đó.

Đọc thêm:

>> Fed dự trù tăng lãi suất trong năm nay, giá vàng giảm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới