Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

IMF: Nợ chính phủ làm tổn hại đến kinh tế toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: Nợ chính phủ làm tổn hại đến kinh tế toàn cầu

Phúc Minh

IMF đang lo lắng về việc chính phủ các nước phát triển vay quá mức. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Nợ chính phủ không ngừng tăng lên đang trở thành mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Báo cáo nửa năm của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 20-4 cho biết chính phủ các nước phát triển hiện đang vay quá mức.

IMF đặc biệt lo lắng tỷ lệ nợ của chính phủ các nước phát triển vì nó không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính đang hồi phục mà còn cho phép dẫn đến một sự bất ổn tài chính mới.

Mặc dù khoản nợ của Hy Lạp là đáng lo ngại nhất nhưng nợ của các nước phát triển khác cũng không thể xem thường. IMF chỉ ra nợ của 7 nước công nghiệp lớn đã đạt đến mức gần như cao nhất trong 60 năm qua.

Nhìn chung, các ngân hàng hiện nay ngày càng có nhiều tiền để bảo vệ bản thân ngân hàng khỏi bị thiệt hại, nhưng cũng có một số ngân hàng không đủ tiền và đang phải đối mặt với nguy cơ lớn. IMF cảnh báo ngân hàng một số nước, trong đó có Mỹ và Tây Ban Nha, hiện vẫn chưa thoát khỏi vấn đề phát sinh từ cho vay thế chấp mang lại.

Báo cáo cũng chỉ ra sự hồi phục không đồng bộ của nền kinh tế toàn cầu cũng mang lại thách thức cho các thị trường mới nổi. Báo cáo cho biết kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các nước Mỹ Latin tăng trưởng mạnh mẽ, tiền tệ tăng giá và giá tài sản tăng cao đã thu hút số lượng vốn đầu tư lớn.

Tuy nhiên, theo Giám đốc thị trường vốn và tiền tệ của tổ chức này – Jose Vinals, với một số thị trường, dòng vốn lớn không hẳn là điều tốt. Ông nói: “Từ trải nghiệm lịch sử, dòng vốn mạnh chảy vào kết hợp với giá tài sản tăng cao sẽ gây ra sự mất cân bằng tài chính nghiêm trọng”.

Đối mặt với những thách thức trên, IMF kiến nghị chính phủ các nước tiếp tục thúc đẩy cải cách tài chính, quản lý thận trọng các khoản nợ, cắt giảm chi phí, tăng thuế và thực hiện các biện pháp khác để giảm thâm hụt ngân sách.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới