Thứ Hai, 17/01/2022, 07:33
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IMF phê duyệt khoản vay 28 tỉ euro cho Hy Lạp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF phê duyệt khoản vay 28 tỉ euro cho Hy Lạp

Chánh Tài

IMF phê duyệt khoản vay 28 tỉ euro cho Hy Lạp
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos cam kết Hy Lạp sẽ tuân thủ các cam kết với các chủ nợ quốc tế. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 15-3 phê duyệt khoản vay 28 tỉ euro (36,6 tỉ đô la Mỹ) cho Hy Lạp trong bốn năm. IMF cho biết 1,65 tỉ euro sẽ được giải ngân ngay lập tức. 

Khoản vay này là một phần trong gói giải cứu thứ hai trị giá 130 tỉ euro mà các nước thuộc khu vực đồng euro (eurozone) và IMF chấp thuận cho Hy Lạp vay.

Để có được gói giải cứu mới, Hy Lạp đã nỗ lực đàm phán giảm nợ với các ngân hàng và chủ đầu tư trái phiếu tư nhân bằng thỏa thuận hoán đổi nợ cũ thành nợ mới với các điều khoản thanh toán tốt hơn. Gói giải cứu giúp chính phủ Hy Lạp có nguồn tài chính để hoạt động đến năm 2014.

Sau bốn ngày kiểm tra và đánh giá các tiến bộ về quản trị công, cải cách thuế và hành chính ở Hy Lạp, ngày 15-3, trưởng nhóm đặc trách về Hy Lạp của Ủy ban châu Âu (EC) Horst Reichenbach ghi nhận Hy Lạp có nhiều tiến triển tích cực trong một số lĩnh vực, bao gồm sự cải thiện trong việc thu nợ thuế.

Ông Reichenbach cho rằng Hy Lạp phải tăng cường xuất khẩu để đảm bảo tăng trường. Ông cho biết một trong những thách thức của Hy Lạp hiện nay là nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận các nguồn tín dụng vì họ không có tài sản thế chấp. Ông cũng kêu gọi Hy Lạp cắt giảm các rào cản hành chính.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Athens (Hy Lạp), Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos nói các cam kết của Hy Lạp đối với chủ nợ quốc tế sẽ được tôn trọng nếu ông tiếp tục được tham gia nội các mới sau cuộc tổng tuyển cử dự kiến tổ chức vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 tới.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới