Thứ Tư, 25/05/2022, 01:26
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IMF tăng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF tăng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Phúc Minh

Châu Á sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm nay, theo IMF. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 8-7, dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay sẽ đạt 4,6%, tăng 0,5% so với dự báo hồi tháng 4-2010.

Điều kiện tiên quyết để cho ra đời dự báo trên là chính sách xây dựng lại lòng tin và sự ổn định, đặc biệt là tại khu vực đồng euro (eurozone) được thực thi. Các nền kinh tế mới nổi ban hành những chính sách để cân bằng nhu cầu toàn cầu, bao gồm cải cách cơ cấu kinh tế và tăng tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái.

Báo cáo cho biết trong nửa đầu năm nay, dù thị trường tài chính toàn cầu vẫn căng thẳng nhưng châu Á đã thoát khỏi khủng hoảng tài chính và tiếp tục phục hồi mạnh mẽ.

Các phân tích cho biết xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng và nhu cầu mạnh mẽ trong khu vực tư nhân đã hỗ trợ hoạt động kinh tế của châu Á. Dù các chính sách kích thích kinh tế đã giảm bớt sau cuộc khủng hoảng tài chính của khu vực đồng euro, làm tăng biến động các luồng vốn vào và giá cổ phiếu nhưng nhu cầu tư nhân đã duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ của châu Á. Đặc biệt, do tận dụng năng lực sản xuất và chi phí vốn tương đối thấp, tư nhân đầu tư vào tài sản cố định ngày càng tăng.

Tuy nhiên, IMF cảnh báo dù tăng dự báo tăng trưởng năm 2010 nhưng nửa cuối năm 2010 và năm 2011, do bất ổn tài chính của khu vực đồng euro, nguy cơ suy giảm kinh tế tăng lên đáng kể. Các nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất của khu vực châu Á ít có liên hệ tài chính trực tiếp với khu vực đồng euro nhưng tác động của việc phục hồi kinh tế chậm ở châu Âu sẽ lan tỏa và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, thông qua kênh thương mại và tài chính ảnh hưởng đến châu Á. Nhiều nền kinh tế châu Á, đặc biệt là các nền kinh tế vừa được công nghiệp hóa và ASEAN, phụ thuộc lớn vào nhu cầu bên ngoài, xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ sẽ giảm.

Báo cáo kết luận những căng thẳng tài chính gia tăng gần đây nêu bật nhu cầu cấp thiết phải cải cách hệ thống tài chính và phục hồi sức khỏe của hệ thống ngân hàng.

(theo Chiannews)

Bảng tỷ lệ tăng trưởng GDP của các nước năm 2010

(Theo báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới ban hành của IMF)

Tăng trưởng

(%)

Điều chỉnh tăng (%)

Toàn cầu

4,6

0,4

Mỹ

3,3

0,2

Châu Âu

1

0

Châu Á

7,5

0,5

Nhật Bản

2,4

0,5

Trung Quốc

11

0,5

Ấn Độ

9,4

0,6

Brazil

7,1

1,6

Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam

6,4

1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới