Thứ Hai, 30/01/2023, 03:20
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


IMF tăng tiền vay cho nước nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF tăng tiền vay cho nước nghèo

Thái Bình

Các quan chức IMF – Giám đốc nghiên cứu Olivier Blanchard (bên phải) và Giám đốc Thị trường Vốn Jose Vinals – họp báo công bố kế hoạch tăng tài trợ cho các nước nghèo. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm nay công bố sẽ nâng mức hỗ trợ tài chính cho các nước thu nhập thấp lên 17 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm tới, cao hơn mức yêu cầu đưa ra tại hội nghị cấp cao G20 vừa qua.  

Hội nghị G20 hồi tháng 4 kêu gọi IMF nâng gấp đôi mức cho vay ưu đãi tới các nước nghèo, lên 6 tỉ đô la Mỹ, trong hai năm tới nhằm giúp khắc phục hậu quả của khủng hoảng kinh tế. Nhưng hôm nay thứ Năm 30-7, ban lãnh đạo IMF quyết định sẽ cung cấp 8 tỉ đô la Mỹ trong 2 năm đầu và lên 17 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm, cao hơn yêu cầu của G20.

Không chỉ tăng thêm tín dụng cho các nước nghèo, IMF còn nới lỏng những điều kiện vay vốn, chẳng hạn có những món vay không tính lãi cho đến năm 2011.

Theo nhận định của IMF, cuộc khủng hoảng toàn cầu đang chuyển dịch từ tình trạng cạn kiệt tín dụng ở các nước giàu sang sự sụt giảm thương mại toàn cầu và tắc nghẽn dòng vốn đầu tư vào các nước thu nhập thấp.

Việc tăng vốn cho vay của IMF đến các nước nghèo, theo Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn, là một hành động lịch sử, “sẽ giúp hàng triệu người không bị rơi vào tình trạng nghèo đói”.  

(theo WSJ)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới