Thứ Ba, 18/01/2022, 00:14
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IMF: tham nhũng gây thiệt hại 2% GDP toàn cầu mỗi năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: tham nhũng gây thiệt hại 2% GDP toàn cầu mỗi năm

Phúc Minh

IMF: tham nhũng gây thiệt hại 2% GDP toàn cầu mỗi năm
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Nạn tham nhũng gây thiệt hại kinh tế toàn cầu từ 1.500-2.000 tỉ đô la Mỹ/năm, tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, làm trì trệ nền kinh tế và ảnh hưởng đến dịch vụ an sinh xã hội cho người nghèo.

Reuters đưa tin trong bài phát biểu ngày 12-5 tại Hội nghị chống tham nhũng toàn cầu ở thủ đô London (Anh), Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết như trên và nhận định ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo quốc gia tìm kiếm sự giúp đỡ để đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng.

Theo bà Lagarde, trong khi tác động trực tiếp của nạn tham nhũng đã được biết đến từ lâu, những ảnh hưởng gián tiếp có thể còn nghiêm trọng và đáng quan ngại hơn nhiều. Tình trạng tham nhũng kéo dài sẽ tạo ra nghèo đói và thất nghiệp, làm trì trệ tăng trưởng kinh tế và nới rộng bất bình đẳng thu nhập.

Trước đó một ngày, IMF công bố báo cáo về các tác động của tham nhũng đến kinh tế. Theo báo cáo, tiền hối lộ phục vụ mục đích mờ ám nên không được luân chuyển trong nền kinh tế và do đó không giúp thúc đẩy tăng trưởng. Tham nhũng kéo dài bất ổn kinh tế, phá hoại chính sách công và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng xã hội.

Bà Lagarde cho biết IMF đã cung cấp hướng dẫn về các biện pháp chống tham nhũng trong chương trình hỗ trợ cho các chính phủ. Một số biện pháp đã cho thấy hiệu quả khi áp dụng tại một số nước, bao gồm tăng lương cho nhân viên chính phủ, thành lập các tòa án chuyên trách xét xử các vụ tham nhũng, trừng phạt các công ty có hành vi tham nhũng tại nước ngoài và thành lập các văn phòng phụ trách thu thuế từ những đối tượng nộp thuế lớn. Bên cạnh đó, bà Lagarde cũng nhấn mạnh việc củng cố luật pháp và công tác quản lý, lãnh đạo.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới