Thứ Ba, 28/06/2022, 16:33
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IMF: việc chọn tổng giám đốc mới sẽ công khai, minh bạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: việc chọn tổng giám đốc mới sẽ công khai, minh bạch

Phúc Minh

Trong ảnh là các ứng cử viên sáng giá của chức Tổng giám đốc IMF. Từ trên xuống dưới, từ trái sang phải là: nhà kinh tế Ấn Độ Ahluwalia, người đứng đầu quỹ giải cứu châu Âu Regling, Bộ trưởng Tài chính Pháp Lagarde, Cố vấn đặc biệt của ông Kahn – Chu Dân, cựu bộ trưởng tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Dervis , cựu Bộ trưởng Tài chính Đức Steinbrück, Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức Weber, Phó Giám đốc IMF John Lipsky. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Quyền Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) John Lipsky ngày 20-5 cho biết IMF đang chuẩn bị chọn tổng giám đốc mới, quá trình này sẽ được đảm bảo công khai và minh bạch.

>>> Báo chí Pháp “nóng” với vụ tai tiếng của ông Strauss – Kahn

>>> IMF sau thời ông Strauss – Kahn

>>> “Tiếng sấm” trong đời sống chính trị Pháp

Trong lúc cuộc đua giành ghế tổng giám đốc IMF đang “nóng” và có nhiều suy đoán, ông John Lipsky cho biết như trên.

Ông John Lipsky cho biết việc chọn tổng giám đốc mới sẽ do các thành viên IMF thông qua ban điều hành IMF để ra quyết định. Hiện nay, chức tổng giám đốc IMF có nhiều ứng cử viên, ông John Lipsky tin rằng Ban điều hành IMF sẽ chọn ra ứng cử viên thích hợp nhất.

Ông cũng tiết lộ Ban điều hành IMF sẽ triệu tập cuộc họp thảo luận về vấn đề kỹ thuật và chi tiết của việc chọn tổng giám đốc mới. Theo tuyên bố cùng ngày của IMF, Ban điều hành đã bắt đầu quá trình lựa chọn tổng giám đốc mới.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lipsky phân tích tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay và giải thích ngắn gọn về phản ứng của IMF với cuộc khủng hoảng hiện tại của tổ chức này. Ông nói các nền kinh tế trên toàn cầu quan hệ ngày càng mật thiết và phức tạp. Tình hình mới đặt ra những thách thức mới cho chính sách kinh tế vĩ mô, bao gồm các nước phát triển đối phó với tình trạng thất nghiệp cao và cải cách tài chính ra sao, các nền kinh tế mới nổi ứng phó với lạm phát tăng cao và rủi ro tăng trưởng nóng như thế nào.

Ông Lipsky cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tăng cường hợp tác toàn cầu. Ông nói kinh nghiệm chỉ ra hợp tác toàn cầu sẽ dẫn đến tăng trưởng cao hơn. Hiện là thời điểm thách thức nhưng cũng có những cơ hội mới cho chính sách hợp tác.

Cựu Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss – Kahn gần đây bị bắt tại Mỹ vì cáo buộc cưỡng bức tình dục và đã tuyên bố từ chức vào hôm qua (19-5). Ngày 17-5, IMF tuyên bố Phó Tổng giám đốc đầu tiên John Lipsky sẽ là quyền Tổng giám đốc IMF sau khi ông Kahn bị bắt, phụ trách điều hành công việc hàng ngày của tổ chức này trước khi IMF có tổng giám đốc mới.

(theo THX)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới