Thứ Sáu, 9/12/2022, 19:45
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoIMF, WB cảnh báo Mỹ vỡ nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF, WB cảnh báo Mỹ vỡ nợ

Phúc Minh

IMF, WB cảnh báo Mỹ vỡ nợ
Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim cảnh báo Mỹ vỡ nợ sẽ tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim cảnh báo Mỹ vỡ nợ sẽ tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Tại hội nghị thường niên của IMF và WB, khai mạc ngày 12-10, ông Jim cảnh báo Mỹ chỉ còn cách “thời điểm nguy hiểm nhất” vài ngày. Ông kêu gọi Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ trước thời hạn 17-10. Ông Jim nói Mỹ không thể nâng trần nợ là thảm họa với thế giới, các nước đang phát triển sẽ bị tác động nhiều nhất.

Trong khi đó, bà Lagarde cảnh báo Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào vòng suy thoái mới. Bà kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động càng sớm càng tốt. Bà cũng nói Mỹ cần thực hiện cải cách tài chính trung và dài hạn, kiểm soát sự gia tăng chi tiêu phúc lợi xã hội và tăng nguồn thu thuế để nợ công nằm trong mức được kiểm soát.

Ngoài ra, bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước cũng cảnh báo về tình trạng bế tắc nợ của Mỹ. Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi nói nếu Mỹ không đạt được thỏa thuận nâng trần nợ, tác động sẽ không thể tưởng tượng.

IMF cho biết trong một thông báo: "Mỹ phải khẩn trương hành động để đối phó với bất ổn tài chính trong ngắn hạn". Tuyên bố này giống với tuyên bố trước đó của G20.

Các cuộc đàm phán nâng trần nợ của Mỹ giờ chuyển sang tập trung vào các nhà lãnh đạo của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện. Trước đó, đề nghị nâng trần nợ của đảng Cộng hòa đã thất bại tại Thượng viện khi chỉ còn 3 ngày nữa là đến thời hạn chót để nâng trần nợ.

Ngày 13-10, một số người biểu tình phản đối chính phủ đóng cửa đụng độ với cảnh sát trước cửa Nhà trắng và Tòa nhà Quốc hội ở Washington D.C, Mỹ. Nhiều người giơ các biểu ngữ muốn quay lại công sở làm việc sau nhiều ngày nghỉ không lương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới