Thứ Bảy, 25/03/2023, 20:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Indochina Airlines xin giữ lại giấy phép đến hết năm 2011

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indochina Airlines xin giữ lại giấy phép đến hết năm 2011

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Sau một thời gian im lặng, Hãng hàng không Đông Dương (Indochina Airlines) đã gửi báo cáo đến Thủ tướng, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không xin được giữ lại giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không đến hết tháng 12-2011 để có cơ hội cơ cấu lại hãng và bay trở lại.

Cục Hàng không đã xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online thông tin trên ngày 12-1. Ngày 11-1, Cục Hàng không đã gửi báo cáo Bộ Giao thông vận tải bày tỏ quan điểm ủng hộ tạm thời không thu hồi giấy phép đến hết tháng 12-2011.

Cục Hàng không cho biết cơ quan này đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải là có thể chấp thuận đề nghị của Indochina Airlines là tạm dừng việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không để tạo điều kiện cho hãng thực hiện kế hoạch cơ cấu vốn.

Nếu Indochina Airlines không bị thu hồi giấy phép và kế hoạch cơ cấu lại vốn thành công, thì hãng sẽ thoát khỏi phá sản, huy động đủ vốn pháp định 200 tỉ đồng để khai thác trở lại và trả được nợ. Indochina Airlines hy vọng đến cuối năm 2011 sẽ đủ điều kiện để khôi phục lại các hoạt động bay, tiếp tục quá trình xin cấp chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC), và Cục Hàng không cũng mong muốn như thế.

Trước đây, Cục Hàng không cho biết việc thu hồi giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Indochina Airlines chỉ còn là vấn đề thủ tục vì hãng ngừng bay liên tục 12 tháng (từ tháng 11-2009) và không có chứng chỉ nhà khai thác tàu bay sau 24 tháng được cấp phép theo quy định hàng không.

Tuy nhiên, khi xem xét kế hoạch của Indochina Airlines, Cục Hàng không nhận thấy có thể ủng hộ hãng này vì thực tế đã có những hàng khàng không đã tìm được giải pháp phục hồi và phát triển khi sắp bị phá sản. Do vậy, có thể Bộ Giao thông vận tải sẽ ủng hộ quan điểm tạo thêm cơ hội cho Indochina Airlines.

Khi được hỏi về kế hoạch bay trở lại của Indochina Airlines, Tổng giám đốc của Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu hàng không (Vinapco), ông Trần Hữu Phúc cho biết Vinapco ủng hộ việc Indochina Airlines bay lại nhưng vẫn yêu cầu hãng này phải trả nợ cũ (24 tỉ đồng). Công ty cũng sẽ vẫn yêu cầu hãng phải thành toán tiền trước khi được bơm nhiên liệu nếu Vinapco vẫn được chọn là nhà cung cấp nhiên liệu.

Ông Phúc cho biết thêm hiện tòa án kinh tế Hà Nội đang thụ lý đơn Vinapco kiện Indochina Airlines về việc dây dưa trả khoản nợ trên. Hiện, Indochina Airlines chưacó bất cứ liên hệ nào với Vinapco kể từ khi công ty nộp đơn kiện hãng vào ngày 22-12 vừa qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới