Thứ Bảy, 25/03/2023, 20:21
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Indochina Capital không đầu tư vào Vinamit  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indochina Capital không đầu tư vào Vinamit  

Thỏa thuận ký kết giữa Vinamit và Indochina Capital đã không được thực hiện- Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Hợp tác chiến lược giữa Indochina Capital và Công ty cổ phần Delta Food, sở hữu thương hiệu Vinamit, đã thất bại sau hơn nửa năm tiến hành thỏa thuận.  

Cuối tháng 5-2007, Vinamit đã ký thỏa thuận chuyển nhượng 20% cổ phần cho quỹ đầu tư Indochina Capital Vietnam Holdings của công ty quản lý quỹ Indochina Capital. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Bình, giám đốc truyền thông của Vinamit, thì sau khi bàn bạc kỹ vào các chi tiết của việc hợp tác thì nhận thấy mục tiêu trong ngắn hạn lẫn dài hạn của cả hai không phù hợp với nhau.

Vì vậy, Indochina và Vinamit đã đi đến quyết định sẽ không thực hiện thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần đã ký từ giữa năm ngoái. Trong báo cáo tháng 1-2008, Indochina cho rằng việc chấm dứt đầu tư này là do Vinamit đã có những thay đổi trong chiến lược trung hạn.

Ông Bình cho biết hiện giờ Vinamit đang củng cố lại tất cả các hoạt động của công ty và tìm thời gian thích hợp để lựa chọn đối tác chiến lược nước ngoài.  

Thời gian gần đây, một số tổ chức nước ngoài vốn là nhà đầu tư chiến lược trong các công ty Việt Nam đã bán đi cổ phần trong các công ty này. Mới đây nhất, Công ty tài chính quốc tế IFC đã công bố sẽ bán 9 triệu trong số 34 triệu cổ phiếu Sacombank mà IFC đang nắm với lý do là IFC muốn chuyển sang đầu tư vào năng lượng và các khoản đầu tư trực tiếp.

Trước đó, việc quỹ đầu tư của Mỹ là Texas Pacific Group (TPG) bán ra 1,2 triệu cổ phiếu của FPT sau gần một năm nắm giữ đã khiến FPT điêu đứng trong một khoảng thời gian do các cổ đông cũng ồ ạt bán ra.

Theo một số công ty, trong hoàn cảnh trên thì các đối tác chiến lược là quỹ đầu tư lớn tại nước ngoài có khuynh hướng chèn ép và đòi hỏi những quyền hạn cao hơn trong các công ty mà họ đầu tư vào.

Trước Tết, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) cho biết đã từ chối lời đề nghị đầu tư của IFC vào ngân hàng do không có gì đảm bảo là IFC sẽ ở lại lâu dài cùng với SCB.

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới