Chủ Nhật, 19/09/2021, 05:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Indonesia dừng áp thuế chống bán phá giá đối với tôn lạnh của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia dừng áp thuế chống bán phá giá đối với tôn lạnh của Việt Nam

L.Nhi

(KTSG Online) – Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương nhận được thông báo chính thức của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam về việc Chính phủ Indonesia đã quyết định dừng không áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm (tên gọi thông thường là tôn lạnh) có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.

Indonesia dừng áp thuế chống bán phá giá đối với tôn lạnh của Việt Nam
Sản phẩm tôn lạnh của doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh:BCT

Với quyết định này, mặt hàng tôn lạnh có xuất xứ từ Việt Nam khi xuất khẩu vào Indonesia sẽ không phải chịu thuế CBPG, theo cáo buộc có thể lên đến 49,2%.

Vụ việc được Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) khởi xướng điều tra từ tháng 8-2019 và hoàn thành điều tra vào tháng 2-2021. Theo số liệu do cơ quan điều tra Indonesia thu thập, trong giai đoạn điều tra, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng tôn lạnh của Indonesia từ Việt Nam vào khoảng 365 ngàn tấn, tương đương với kim ngạch khoảng 290 triệu đô la Mỹ/năm.

Đây là kết quả tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam sau gần 2 năm hợp tác và cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra Indonesia.

Trước đó, Bộ Công Thương và Cục Phòng vệ thương mại đã ba lần gửi thư tới Bộ Thương mại, Ủy ban Chống bán phá giá và một số cơ quan liên quan của Indonesia đề nghị phía Indonesia xem xét lại một số nội dung trong phương pháp tính toán, xác định biên độ phá giá chưa phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và thông lệ quốc tế. Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia tham dự các phiên điều trần công khai để bày tỏ ý kiến và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong thời gian tới, Cục PVTM cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội thép Việt Nam và các doanh nghiệp liên quan theo dõi những diễn biến mới phát sinh tại các thị trường xuất khẩu nói chung và thị trường Indonesia nói riêng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Mời xem thêm:

Tôn lạnh từ Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới