Thứ Sáu, 24/03/2023, 03:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Indonesia hạ lãi suất lần đầu trong hơn hai năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia hạ lãi suất lần đầu trong hơn hai năm

Thanh Tuyền

Indonesia hạ lãi suất lần đầu trong hơn hai năm
Ngân hàng trung ương Indonesia ngày 11-10 bất ngờ giảm tỷ lệ lãi suất lần đầu tiên trong hơn hai năm qua để thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Indonesia ngày 11-10 bất ngờ giảm tỷ lệ lãi suất lần đầu tiên trong hơn hai năm qua để thúc đẩy tăng trưởng trong lúc kinh tế toàn cầu phục hồi yếu ớt và lạm phát có dấu hiệu chậm lại.

Thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia Darmin Nasution cho biết ngân hàng giảm lãi suất tham chiếu 25 điểm phần trăm xuống còn 6,5% trong nỗ lực thúc đẩy các biện pháp giúp kinh tế tăng trưởng.

Theo dữ liệu của Bloomberg, chỉ số chứng khoán Jakarta Composite của Indonesia đã tăng 2,3% lúc kết thúc phiên giao dịch ngày 11-10 sau quyết định trên. Chỉ số Jakarta Composite đã giảm tới 11,7% trong tháng qua.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 2 của Indonesia tăng 6,49% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dự đoán của chuyên gia Perry Warjiyo của ngân hàng Indonesia, tỷ lệ lạm phát có thể sẽ thấp hơn mức 5% trong năm 2011 và 2012. Tuy nhiên, đồng nội tệ yếu so với đô la Mỹ có thể tác động đến giá hàng nhập khẩu và ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế lạm phát của chính phủ nước này.

Việc hạ chi phí đi vay sẽ thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước như xây dựng và bất động sản, dự đoán nhu cầu vật liệu xây dựng có thể tăng đến 12% trong năm nay.

Các nước láng giềng trong khu vực như Malaysia và Philippines cũng đã có những bước đi nhằm cải thiện tăng trưởng kinh tế. Tổng thống Philippines hôm 10-10 đã phê chuẩn gói hỗ trợ tài chính. Thủ tướng Malaysia tuần trước cũng thông báo phân phối tiền cho các gia đình có thu nhập thấp, tăng lương và chi tiêu cho giao thông vận tải trong năm 2011.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới