Thứ Tư, 7/12/2022, 03:57
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Indonesia khẳng định bắn tàu cá Trung Quốc là “đúng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia khẳng định bắn tàu cá Trung Quốc là “đúng”

Chánh Tài

Indonesia khẳng định bắn tàu cá Trung Quốc là “đúng”
Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 20-6 tại Jakarta. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 20-6, Indonesia khẳng định hành động nổ súng bắn một tàu cá Trung Quốc hôm 17-6 ở khu vực gần quần đảo Natuna của Indonesia là theo đúng quy trình.

Theo người phát ngôn Bộ Điều phối các vấn đề an ninh, pháp lý và chính trị Indonesia Atmadji Sumarkidjo, vụ nổ súng diễn ra khi các tàu hải quân Indonesia đến xua đuổi một nhóm tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia xung quanh quần đảo Natuna.

Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti cho biết: “Hải quân Indonesia đã có hành động đúng khi bảo vệ chủ quyền của vùng biển của đất nước chúng tôi. Vụ nổ súng chắc chắn diễn ra theo đúng quy trình”.

Hôm trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố nói rằng các tàu cá Trung Quốc đang hoạt động tại “các ngư trường truyền thống của Trung Quốc” ở Biển Đông thì bị “các tàu hải quân Indonesia quấy nhiễu và nổ súng bắn”, làm một ngư dân Trung Quốc bị thương. Tuyên bố cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối Indonesia.

Trong khi đó, hải quân Indonesia cho biết họ chỉ nổ súng cảnh cáo và sau đó đã bắt giữ bảy thuyền viên và một tàu cá Trung Quốc. Hải quân Indonesia khẳng định không có thuyền viên nào bị thương trong số những người bị bắt giữ.

Cũng trong ngày 20-6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã họp với Bộ trưởng Điều phối các vấn đề an ninh, pháp lý và chính trị Indonesia Luhut Panjaitan. Người phát ngôn tổng thống cho biết tại cuộc họp, “tổng thống đã chỉ thị ông Panjaitan phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Indonesia mà chúng ta đấu tranh xây dựng kể từ ngày giành độc lập”.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 20-6, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla nhấn mạnh Indonesia sẽ gửi thông điệp đến Bắc Kinh yêu cầu nước này tôn trọng chủ quyền của Indonesia ở vùng biển xung quanh quần đảo Natuna. Ông nói: “Đây không phải là một vụ va chạm mà chỉ là chúng tôi đang bảo vệ khu vực này”.

Vụ bắn tàu cá Trung Quốc vào ngày 17-6 là vụ xung đột thứ ba trong những tháng gần đây giữa các tàu Trung Quốc và tàu hải quân Indonesia ở gần quần đảo Natuna.

Căng thẳng giữa Indonesia và Trung Quốc xuất phát từ việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi lý dựa trên cái gọi là đường chín đoạn nằm chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia xung quanh quần đảo Natuna.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới