Thứ Ba, 25/01/2022, 04:42
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Indonesia không áp thuế chống bán phá giá với tôn mạ lạnh Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia không áp thuế chống bán phá giá với tôn mạ lạnh Việt Nam

T.H

(KTSG Online) – Chính phủ Indonesia vừa quyết định không áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ lạnh (BJLAS) có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.

Indonesia không áp thuế chống bán phá giá với tôn mạ lạnh Việt Nam
Sản phẩm tôn mạ lạnh có xuất xứ từ Việt Nam sẽ không bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá. Ảnh minh họa: TTXVN

Hồi tháng 2-2021, Ủy ban chống bán phá giá Indonesia (KADI) đã công bố kết luận điều tra cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với tôn lạnh có xuất xứ hai nước nói trên được khởi xướng hồi năm 2019.

Hàng hóa bị điều tra là thép mạ hợp kim nhôm kẽm (hay còn gọi là tôn lạnh), có mã HS: 7210.61.11, 7212.50.23, 7212.50.24, 7212.50.29, 7225.99.90, 7226.99.19 và 7226.99.99.

KADI kết luận rằng hàng hóa bị điều tra đã bán phá giá và gây ra thiệt hại đáng kể cho các ngành sản xuất nội địa của Indonesia.

Vì vậy, cơ quan này đề xuất áp dụng thuế chống bán phá giá từ 3,01 tới 49,2% đối với Việt Nam và từ 3,07% tới 55,43% đối với Trung Quốc.

Hồi tháng 5-2021, truyền thông sở tại cho hay đề xuất nói trên đã được chuyển tới chính phủ và đang được thảo luận tại Cơ quan Cân nhắc Lợi ích Quốc gia (PKN).

Người đứng đầu KADI Bachrul Chairi cho rằng hai nước trên đang bán phá giá BJLAS thấp hơn khoảng 25-30% so với giá trong nước, song cho hay các cuộc thảo luận về việc áp thuế chống bán phá đối với sản phẩm này diễn ra khá "gay gắt" giữa các bộ, ngành liên quan.

Trước đó, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) đã gửi thư phản đối một số nội dung cụ thể trong dự thảo của Ủy ban chống bán phá giá Indonesia (KADI).

Cục Phòng vệ thương mại  đã phân tích các tài liệu của KADI và trao đổi với các doanh nghiệp có quyền và lợi ích liên quan. Cơ quan này đề nghị KADI sử dụng các thông tin, dữ liệu do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp và đã hợp tác đầy đủ với KADI trong quá trình điều tra. Mặt khác, phản đối một số kết luận chưa phù hợp, chưa phản ảnh đúng tình hình thực tế của doanh nghiệp Việt Nam như là vấn đề thuế giá trị gia tăng, sự trùng lặp trong tính toán. Bởi chính các nội dung thiếu chính xác này đã dẫn tới biên độ bán phá giá cao và gây ra bất lợi cho doanh nghiệp Việt Nam.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới