Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Indonesia muốn nhập thêm 300.000 tấn gạo, cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) vừa gửi thư mời đến các doanh nghiệp/đối tác có nhu cầu để tham gia đấu thầu cung cấp 300.000 tấn gạo cho quốc gia này. Đây là lần nhập khẩu thứ hai trong năm 2024, sau khi quốc gia này đã đấu thầu nhập khẩu 500.000 tấn hồi tháng 1 vừa qua.

Gạo lứt được chuyển lên nhà máy để chế biến thành gạo thành phẩm để cung ứng xuất khẩu tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc (Tiền Giang). Ảnh: Trung Chánh

Trong thư mời, giám đốc chuỗi cung ứng và dịch vụ công của Bulog, Mokhamad Suyamto cho biết, 300.000 tấn gạo được Indonesia nhập khẩu lần này là loại 5% tấm.

Theo đó, điều kiện gạo cung cấp phải thuộc niên vụ 2023-2024 và được xay xát không quá 6 tháng. “Chúng tôi xin mời công ty của bạn, là một trong những nhà cung cấp được lựa chọn tham gia vào đợt mua sắm này”, thư mời viết.

Theo đó, các đơn vị/doanh nghiệp muốn đấu thầu cung cấp gạo cho Indonesia lần này có thể đăng ký và gửi hồ sơ trực tuyến.

Được biết, Bulog cũng đã tổ chức cuộc họp trực tuyến vào ngày 27-2 với các đơn vị tham gia đấu thầu để giải thích rõ các quy định liên quan của cuộc đấu thầu lần này.

Trước đó, vào tháng 1-2024, Indonesia cũng đã đấu thầu nhập khẩu 500.000 tấn gạo loại 5% tấm, trong đó, tổng khối lượng được các doanh nghiệp của Việt Nam trúng thầu là hơn 300.000 tấn.

Trao đổi với KTSG Online, ông Lê Phát Long, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Phát Tài cho biết, tại cuộc đấu thầu lúc bấy giờ, Indonesia đã chọn ra những đơn vị có giá thấp nhất để đàm phán tiếp vòng 2, tức không phải đơn vị nào bỏ thầu có giá thấp nhất sẽ giành chiến thắng.

Theo đó, đơn vị nào đồng ý đàm phán và thoả hiệp với mức giá mới thì sẽ được gửi email thông báo thắng thầu.

Bình quân giá trúng thầu của doanh nghiệp Việt Nam là không quá 655 đô la Mỹ/tấn (giá CIF, giao tại cảng của Indonesia). Trong đó, đơn vị trúng thầu có giá thấp nhất chỉ khoảng 645 đô la Mỹ/tấn. Đơn vị trúng thầu sẽ giao hàng đến Indonesia trước ngày 31-3-2024.

Ngoài ra, Bulog dành hơn 100.000 tấn gạo còn lại cho nguồn cung đến từ Pakistan và một số đơn vị khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới